เช้านี้ที่หมอชิต

นักศึกษาไทยในอู่ฮั่น โพสต์ขอความช่วยเหลือ อยากกลับบ้าน

เช้านี้ที่หมอชิต - นักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โพสต์ขอความช่วยเหลือ หลังเมืองถูกสั่งปิด เพราะการระบาดของไวรัสโคโรนา ระบุอยากกลับบ้าน

หญิงสาวคนหนึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (26 ม.ค.) ระบุว่า เธอเป็นนักศึกษาไทยที่เรียนในมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ขอแจ้งสถานการณ์จริงของนักศึกษาส่วนใหญ่ที่เป็นอยู่ตอนนี้ ไม่มีอาหารเพียงพอเพราะไม่ได้ซื้อกักตุนไว้ เนื่องจากได้รับแจ้งเรื่องการปิดเมือง และไม่สามารถออกไปหาซื้ออาหารที่ไหนได้ เพราะเดินทางไปไหนไม่ได้ ร้านใกล้มหาวิทยาลัยก็ไม่มีอะไรเหลือ ตอนนี้เพื่อนนักศึกษาชาวต่างชาติ เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ได้รับแจ้งว่าทางสถานทูตของเขาเตรียมจะรับตัวกลับแล้ว เรารอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยอยู่ ถ้ายังอยู่ต่อไม่รู้ว่าจะอดอาหารตาย หรือติดเชื้อตาย อยากกลับบ้านมาก และรอด้วยความหวัง

ขณะที่นักศึกษาแพทย์ชาวไทยในเมืองอู่ฮั่นอีกคน ได้โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือเช่นกัน สรุปใจความสำคัญว่า เขาอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ ทั้งโรงพยาบาล คลินิก และร้านขายยา แต่ตอนนี้อยากกลับบ้านมากกว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรค เขาเพิ่งออกไปจากห้องพักเมื่อวานนี้เพื่อซื้อของ แต่ตอนนี้สิ่งของต่าง ๆ แพงขึ้น เพราะจะเปิดขายที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น ถ้ารัฐบาลไทยไม่ส่งความช่วยเหลือเข้ามา สถานการณ์อาจแย่ลง คนไทยหลายคนอาจจะไม่ได้ถึงขั้นอดตายในตอนนี้ แต่ไม่แน่ใจว่า ในอนาคตคนไทยที่นั่นจะเป็นอย่างไร

ต่อมา นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า ทางกระทรวงฯ ทราบเรื่องของนักศึกษาไทยแล้ว โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ได้ติดต่อและขอให้นักเรียนไทยคนอื่นช่วยเหลือแนะนำนักศึกษาคนดังกล่าวว่าจะหาแหล่งอาหารได้เพิ่มเติมจากที่ไหน โดยสำนักงานการต่างประเทศของมณฑลหูเป่ย บอกว่าได้ตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยทราบว่า ร้านค้าและโรงอาหารเปิดตามปกติ

ด้าน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ ระบุว่า ตั้งแต่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ไทยในจีน ได้ติดต่อกับคนไทยในจีน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีน ทั้งในส่วนกลาง และรัฐบาลมณฑลหูเป่ย และ รัฐบาลนครอู่ฮั่นอย่างใกล้ชิด พร้อมได้แจ้งช่องทางประสานข้อมูลระหว่างกันและช่องทางติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยคนไทยในมณฑลหูเป่ย ส่วนมากเป็นนักศึกษา จึงขอแนะนำให้ติดตามข่าวสารและประกาศของมหาวิทยาลัยอย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบกับทางการเบื้องต้นทราบว่า ร้านค้าและโรงอาหารของมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เปิดให้บริการปกติ รวมทั้งมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกวัน ซึ่งแนะนำให้หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด และร้านค้าใหญ่น่าจะยังให้บริการปกติ

โดยขอความร่วมมือนักเรียนนักศึกษาไทย ช่วยประชาสัมพันธ์การลงทะเบียนข้อมูลคนไทย พร้อมช่องทางการติดต่อสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในการให้ข้อมูลและช่วยเหลือคนไทย ในกรณีที่จะต้องดำเนินการต่อไปและขอให้ติดตามประกาศและคำแนะนำของมณฑลและทางการจีนและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Pasnicha Krutdamrongchai, Badeephak Kaosala