รอบรั้วเอเชีย

จีน ประกาศภาวะสูงสุดสกัดไวรัสโคโรนา 30 มณฑลทั่วประเทศ

ทางการจีน ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุดในพื้นที่ 30 มณฑลทั่วประเทศ ยกเว้นเขตปกครองตนเองทิเบต เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ทางการจีนได้ออกคำสั่งห้ามมีการค้าสัตว์ป่าสำหรับประกอบอาหารในตลาด, ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารทั่วประเทศ เป็นการชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่วันนี้จนกว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสจะคลี่คลาย

ขณะที่ นครเซี่ยงไฮ้ เมืองซีอาน และมณฑลซานตง ประกาศหยุดเดินรถโดยสารระยะทางไกลระหว่างมณฑลอย่างไม่มีกำหนด หลังก่อนหน้านี้กรุงปักกิ่งและเขตเทศบาลนครเทียนจิน ได้ออกมาประกาศมาตรการในลักษณะเดียวกันนี้ และในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่จีนบังคับใช้มาตรการห้ามกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดเดินทางออกนอกประเทศ

ด้าน กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เตรียมส่งเตรียมเครื่องบินเข้าไปยังเมืองอู่ฮั่น เพื่ออพยพเจ้าหน้าที่การทูตและพลเมืองอเมริกันออกจากเมืองอู่ฮั่น ไปยังนครซานฟรานซิสโก ในวันอังคารนี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าเที่ยวบินดังกล่าวจะสามารถรองรับพลเมืองได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ขณะเดียวกัน ทางการฝรั่งเศส กำลังวางแผนอพยพพลเมืองของตนที่ติดอยู่ในมณฑลหูเป่ย ด้วยรถโดยสาร ซึ่งบรรยากาศล่าสุดในเมืองอู่ฮั่นเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ประชาชนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงที่จะออกจากบ้านเรือนของตน

ขณะที่วานนี้ ฮ่องกง ได้ออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว พร้อมประกาศหยุดเดินรถไฟความเร็วสูง และเที่ยวบินทั้งหมด ระหว่างฮ่องกงกับเมืองอู่ฮั่น ขณะเดียวกันมีการประกาศปิดโรงเรียนต่อเนื่องจากช่วงเทศกาลตรุษจีนยาวไปจนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เช่นเดียวกับสวนสนุกฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ และ โอเชียนปาร์ก ที่ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป หลังจากที่สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดีสนีย์แลนด์ ของจีน ได้ประกาศปิดให้บริการไปก่อนหน้านี้

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาในจีน ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 56 คนแล้ว มีผู้ติดเชื้ออีก 1,975 คน และมีการติดตามอาการผู้ที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยอีกมากกว่า 23,000 คน