รอบรั้วรอบโลก

บรรยากาศฉลองตรุษจีนทั่วโลกเป็นไปอย่างคึกคัก

ที่ประเทศฝรั่งเศส สมาคมความร่วมมือจีน-ฝรั่งเศส จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยมีการแสดงเชิดสิงโตบริเวณหอไอเฟล ในกรุงปารีส โดยมีผู้คนเฝ้าดูอย่างสนใจอย่างคับคั่ง

การจัดงานเทศกาลตรุษจีนที่ประเทศฝรั่งเศส มีขึ้นแม้ว่าฝรั่งเศสจะพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แล้ว 3 คน หลังแพร่ระบาดออกจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยนายปาทริค บลังโก้ รุยโว่ (Patrick Branco Ruivo) ผู้อำนวยการบริษัทที่ดูแลหอไอเฟล บอกว่าประเทศฝรั่งเศสยังไม่ตื่นตระหนกกับข่าวไวรัสโคโรนาระบาดในตอนนี้ และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศทั่วโลกที่จะมาเยี่ยมชมหอไอเฟล

ส่วนบรรยากาศที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เต็มไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากทางการสั่งยกเลิกการจัดเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทุกแห่ง เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งชาวกรุงปักกิ่งต่างเห็นด้วยกับการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ทางการครั้งนี้

ส่วนที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ผู้คนไปที่วัดทิน โห่ว ในเขตชุมชนหลัมเจิน ย่านนิว เทริทอรีส์ และเขียนขอพรลงบนกระดาษซึ่งผูกเชือกติดไว้กับส้ม จากนั้นก็ปาขึ้นไปบนต้นไม้ ซึ่งถ้าเชือกไปคล้องติดกับกิ่งไม้โดยที่ผลส้มไม่หล่นลงบนพื้น เชื่อว่าคำขอพรจะกลายเป็นจริง โดยชาวฮ่องกงบางส่วนอธิษฐานขอให้ฮ่องกงกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็วที่สุด

ที่ประเทศมาเลเซีย และไต้หวัน ผู้คนต่างพากันไปสวดมนต์ที่ศาลเจ้าเทียนหัว และศาลเจ้าหลงซาน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยปีนักษัตรปีชวด หรือปีหนู ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง

และที่ประเทศเกาหลีเหนือ ชาวกรุงเปียงยาง วางดอกไม้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ คิง อิล ซุง และอนุสาวรีย์ คิม จอง อิล เพื่อแสดงความเคารพต่อ 2 อดีตผู้นำสูงสุดของประเทศที่ล่วงลับไปแล้ว จากนั้นเด็กนักเรียนชาวเกาหลีเหนือออกไปเล่นอย่างเพลิดเพลินในที่สาธารณะ ทั้งกระโดดยาง, เล่นสเก็ต และเล่นว่าว ซึ่งเป็นธรมเนียมการฉลองวันปีใหม่ของชาวเกาหลีเหนือ