เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : คณะสิงโตน้องใหม่ ฮกเกี้ยน เต้ออี้ถัง เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ

สิงโตหน้าเขียว ดุดัน และลีลาการเชิดที่เร้าใจ ลักษณะท่วงท่าแข็งแรงคล้ายกังฟูแบบนี้ คือเอกลักษณ์ของการเชิดสิงโตคณะฮกเกี้ยน เต้ออี้ถัง คณะสิงโตน้องใหม่แห่งเมืองปากน้ำโพ

ไม่กี่นาทีที่มาลองซ้อมกับน้องๆ ยอมรับว่าเหนื่อยจริงๆ ก่อนเริ่มฝึกทุกครั้งจะมีการวอร์มร่างกาย ด้วยท่าสารพัดรูปแบบ โดยเฉพาะท่านั่งม้า บอกเลยว่าโหดไม่เบา เพราะต้องนั่งลมให้ต้นขาขนานกับพื้นมากที่สุด แล้วจึงมาฝึกจากท่าง่ายไปจนถึงท่าขั้นสูงขึ้น ที่ต้องใช้พละกำลังอย่างมาก

ปัจจุบันน้องนาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนที่ได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากอาจารย์อูเติงซิง สำนักเต้ออี้ถัง ที่เดินทางจากไต้หวันมาสอนที่เมืองไทยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เปิดโอกาสให้ผู้หญิงสามารถเข้าฝึกได้ด้วย

น้องเฟิร์น สาวน้อยร่างบาง จึงเป็นเด็กผู้หญิงคนแรกที่ได้เชิดสิงโตฮกเกี้ยนในไทยก็ว่าได้ และอีกหนึ่งสีสันที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ไซกุ้ย ที่หยอกล้อกับสิงโต แสดงโดยน้องไอเดีย เด็กชายขี้เล่น ประจำคณะนี้เลย

อีกหนึ่งคนสำคัญของคณะนี้ก็คือ ลุงไหลของเด็กๆ ที่แม้จะไม่ได้เป็นครูฝึก แต่เป็นผู้เสียสละควบคุมดูแลการซ้อม และปลูกฝังจริยธรรมที่งดงาม

ภายใต้การแสดงที่สนุกสนานเร้าใจของคณะสิงโตน้องใหม่ “ฮกเกี้ยน เต้ออี้ถัง” ผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก เพื่อพิสูจน์ความสามารถ จนเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะสิงโต 5 ภาษาแห่งเมืองปากน้ำโพได้สำเร็จ มาให้กำลังใจและชมการแสดงของน้องๆ ได้ที่งานตรุษจีนนครสวรรค์ ที่จะแห่ร่วมขบวนยิ่งใหญ่ในคืนวันที่ 27 และกลางวันที่ 28 มกราคมนี้