เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ททท.ชี้นักท่องเที่ยวจีนหาย 1.89 ล้านคน-คาดสูญรายได้กว่า 50,000 ล้านบาท

หลังกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศด่วนตามคำสั่งประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ให้หยุดการระบาดของโรคปอดสายพันธุ์ใหม่ และป้องกันชีวิตประชาชน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คำสั่งนี้กำหนดให้บริษัทนำเที่ยวหยุดจัดทัวร์ ที่นำนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกไปทั่วโลก

เมื่อเปรียบเทียบกับการระบาดของไข้หวัด SARS เมื่อปี 2546 ประเทศจีนได้ประกาศมาตรการยุติการทำทัวร์ ท่องเที่ยวเป็นเวลา 3 เดือน ส่วนการระบาดของเชื้อโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ คาดว่าจะประกาศมาตรการยุติทำทัวร์เบื้องต้น เป็นระยะเวลา 3 เดือน จนถึงเดือนเมษายนนี้ (2563)

จากมาตรการนี้จะทำให้ไทยสูญเสียนักท่องเที่ยวชาวจีน ประมาณร้อยละ 70 หรือราว 1.89 ล้านคน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงเดือนเมษายน (2563) ซึ่งถ้ารัฐบาลจีนสามารถควบคุมการระบาดได้เร็วขึ้น อาจจะประเมินผลเสียหายอีกครั้ง และต้องหาตลาดอื่นมาทดแทน

ด้านนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า เปิดเผยว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ครอบคลุมไปถึงชาวจีนที่เดินทางออกไปเยี่ยมญาติ และเดินทางท่องเที่ยวกันเอง หรือมาทำธุรกิจ ซึ่งคนกลุ่มนี้ยังสามารถเดินทางได้อยู่ โดยหวังว่ามาตรการนี้จะมีระยะเวลา 1-2 เดือนที่ทางการจีนจะควบคุมได้ ขณะที่ผลกระทบต่อประเทศไทยจะทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปในช่วง 2 เดือนนี้ประมาณ 1.2 - 1.3 ล้านคน ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปประมาณ 48,000 - 52,000 ล้านบาท