เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตม.- สธ.คุมเข้มเที่ยวบินจากกวางโจวเข้าไทย สกัดไวรัสโคโรนา

พลตำรวจโทศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจตรีสุรพงษ์  ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ นายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุข ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสนามบินดอนเมือง ลงพื้นที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมือง กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มงวด ในการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทย โดยเฉพาะผู้โดยสารที่มาจากเที่ยวบินกวางโจว หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น และพบว่าในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อ 5 คน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการยกเลิกเที่ยวบินตรงจากอู่ฮั่นมาที่ประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มกราคมแล้ว แต่เพื่อความปลอดภัยจำเป็นต้องตรวจสายการบินใกล้เคียง อย่างเช่น กวางโจว แทน 

วันนี้ (25 ม.ค.) มีเที่ยวบินจากกวางโจวมาลงที่สนามบินดอนเมือง 3 เที่ยวบิน ได้กำหนดจุดลงเครื่องบินเอาไว้ เพื่อตรวจร่างกาย 3 ขั้นตอน คือ ให้ตรวจผ่านเครื่อง เทอโมสแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากพบว่ามีไข้ จะนำนักท่องเที่ยวที่ต้องสงสัยพาเข้าห้องกัก โดยใช้เครื่อง แฮนด์เทล และเครื่องเอียร์ เทอร์โมสแกน ตรวจซ้ำอีกครั้ง ที่หน้าผากและหู กรณีผู้ป่วยที่มีไข้ แต่ทานยาลดไข้ก่อนจะผ่านจุดตรวจไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็มีแนวโน้มตรวจไม่พบ จึงกำชับเจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน ให้คอยสังเกตอาการผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทาง และส่งบันทึกตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารแต่ละคน ที่เดินทางมาจากประเทศต้องสงสัย เพื่อให้จุดปลายทางได้เตรียมมาตรการตั้งรับ หากพบว่าเป็นกลุ่มต้องสงสัย จะส่งตัวไปตรวจสอบอย่างละเอียดทันที

สำหรับเครื่องเทอร์โมสแกน ที่ใช้วัดอุณหภูมิ ถูกนำมาติดตั้งที่สนามบินดอนเมือง 1 เครื่อง และกำลังขอเพิ่มอีก 1 เครื่อง ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิมี 2 เครื่อง ปกติสนามบินดอนเมือง จะมีผู้โดยสารเดินทางมาเฉลี่ยวันละ 23,847 คน เป็นผู้โดยสารสัญชาติจีนเฉลี่ยวันละ 7,477 คน หลังจากนักท่องเที่ยวผ่านการตรวจคัดกรองแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่แจกเอกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษแนะนำวิธีการป้องกันตนเอง และเบอร์ติดต่อหากพบว่ามีอาการต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที