ข่าวภาคค่ำ

กระทรวงคมนาคม สั่งรีดภาษีรถที่ปล่อยฝุ่น PM2.5

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกเร่งศึกษาแนวทางการขึ้นค่าธรรมเนียมและภาษี ในรถทุกประเภทที่ก่อปัญหามลพิษเกินค่ามาตรฐาน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก เร่งศึกษาเพิ่มการจัดเก็บค่าธรรมเนียมและภาษีในการต่อใบอนุญาต รวมถึงจดทะเบียนรถใหม่ในรถทุกประเภทที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน และไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และปรับปรุงการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต รถที่ใช้พลังงานสะอาดให้ถูกลง โดยกำหนดกรอบระยะเวลาศึกษาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ รวมทั้งจะปรับลดค่าบริการลานจอดรถภายในสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ให้ถูกลง 50% จากปัจจุบันคิดค่าบริการเหมาจ่ายวันละ 180 บาท เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้ากันมากขึ้น

ด้าน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยังคงตั้งจุดตรวจวัดควันดำทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. พร้อมจัดรถฉีดน้ำแรงดันสูง 4 คัน ระดมฉีดน้ำดักจับฝุ่นควันในจุดที่มีมลพิษสูง เพื่อบรรเทาปัญหาให้กับประชาชน ขณะที่ พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจ สน.พญาไท ออกแจกอั่งเปาหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนบริเวณอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อสวมป้องกันฝุ่น PM2.5 นอกจากนี้ ตรวจสอบการทำงานของเครื่องบำบัดคุณภาพอากาศซึ่งกรุงเทพมหานครไปติดตั้งไว้ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถขอแบบนำไปผลิตได้ที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์