สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เตือนเปิบค้างคาวระวังไวรัสโคโรนา งานวิจัยยัน มีไวรัส 60 ชนิดจากค้างคาวทั่วโลก

เพจ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ข้อความให้ความรู้เรื่องการเปิบค้างคาว ที่มีความเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดในจีน และอีกหลายประเทศ อีกทั้งยังมีงานวิจัย ยืนยันว่า พบไวรัสกว่า 60 ชนิด จากค้างคาวทั่วโลก เช่น ไวรัสตระกูลโรคพิษสุนัขบ้า ไวรัสอีโบลา ไวรัสซาร์ส ไวรัสนิปาห์ และล่าสุดก็คือ ไวรัสโคโรนา จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก็สงสัยว่ามาจากค้างคาว

เพจหมอแล็บแพนด้า บอกว่า การเปิบค้างคาวปรุงสุก อาจจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่อย่าลืมว่า มีโอกาสติดเชื้อตั้งแต่การจับค้างคาวเป็นๆ มาชำแหละแล้ว เพราะเชื้อไวรัสมันจะสะสมอยู่ทั้งในเลือด น้ำลาย และเครื่องใน

เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงขึ้นมา เพราะมีคลิปในโซเชียลมีเดีย แชร์กันว่อน เป็นภาพซุปค้างคาว ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งในต่างประเทศ ซึ่งปกติชาวจีนนิยมกินกันจากความเชื่อว่าจะรักษาโรคต่างๆ ได้

พื้นที่ที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อย่างที่วัดจันทราราม ตำบลโคกพุทรา อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง มีค้างคาวแม่ไก่หลายหมื่นตัว อาศัยอยู่ตามต้นไม้ในวัด และจะออกหากินตอนกลางคืน ซึ่งเจ้าอาวาส บอกว่า ที่ผ่านมาไม่พบว่ามีชาวบ้านมาจับค้างคาวแม่ไก่ไปกิน ส่วนความกังวลเรื่องโรคระบาด ปกติจะมีปศุสัตว์จังหวัด นำค้างคาวไปตรวจเลือด แต่ก็ยังไม่เคยพบเชื้อใดๆ

ส่วนที่เขาหน่อ-เขาแก้ว อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ยังมีนักท่องเที่ยวมารอชมฝูงค้างคาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังและสังเกตดูค้างคาว ที่บินออกจากถ้ำแต่ละวัน ซึ่งพบว่า ยังไม่มีจำนวนลดลงจนผิดปกติ แต่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใกล้กับบริเวณที่อยู่ของฝูงค้างคาว ส่วนชาวบ้านที่ขายอาหารตามสั่ง บอกว่า เคยนำค้างคาวมาทอดกระเทียมพริกไทยขาย แต่เลิกขายไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีลูกค้ามาถามหา โดยไม่ได้หวาดกลัวต่อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาด