7HD ร้อนออนไลน์

พิษเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลนักท่องเที่ยวจีนตกค้างในไทย

กรณีประเทศจีน มีคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองใกล้เคียง เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่  ล่าสุดนายมานพ แซ่เจีย ประธานชมรมมัคคุเทศก์รักษ์ล้านนาหนึ่งในตัวแทนกลุ่มไกด์ภาษาจีนในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คำสั่งดังกล่าวส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยวจีนในจังหวัดเชียงใหม่ ตกค้างในไทยเกือบ 200 คน หลังจากได้เข้ามาเที่ยวไทยตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. และ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

เบื้องต้น บริษัททัวร์จะช่วยเหลือด้วยการเปลี่ยนสายการบินและเปลี่ยนปลายทางให้เดินทางกลับไปที่เมืองอื่นแทน 

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าเยี่ยมผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่โรงพยาบาลราชวิถี  พร้อมกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทีมสอบสวนโรคว่า พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สงสัยโรค จึงส่งผู้ป่วยมารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถีเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 โดยเป็นผู้ป่วยหญิงชาวจีนอายุ 33 ปี จากเมืองอู่ฮั่น เดินทางมาเที่ยวไทยพร้อมบุตรสาววัย 7 ปี แต่มีไข้ไอเล็กน้อยไม่มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ขณะนี้อยู่ในห้องแยกความดันลบและผลการตรวจทางห้องปฎิบัติการพบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 5 ของประเทศ

  
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค  เผยการคุมเข้มมาตรป้องกันเฝ้าระวังเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 โดยจะตั้งด่านตรวจคัดกรองในเมืองใกล้เคียงแทน เช่น กวางโจว หลังเมืองอู่ฮั่นยกเลิกเที่ยวบินตรง พร้อมประสาน ตม.ร่วมคัดกรองจากประวัติการเดินทาง  เพราะตรงจุดนี้ทาง ตม.จะทราบข้อมูลการเดินทางของผู้เดินทางเข้าไทยว่าบุคคลใดเสี่ยงเพื่อเฝ้าระวัง  ขณะที่มาตรการใน รพ.จะเฝ้าดำเนินการเข้มโดยจะประสานทั้งสถานพยาบาลของรัฐ โรงเรียนแพทย์ และ เหล่าทัพ เพื่อเตรียมห้องแยกคัดกรองความดันลบ  หากประเมินความรุนแรงของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เปรียบได้กับไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่ว่ารุนแรงกว่าเล็กน้อย แต่อยู่ในวิสัยที่ควบคุมได้

อย่างไรก็ตามได้ สั่งการให้กองระบาดวิทยาจัดทำโมเดลโรค เพื่อกำหนดวิธีรับมือจัดทำเป็นแผนเผชิญเหตุตามระยะสถานการณ์โรค รวมถึงแผนสำรอง 1 -2-3  เพื่อให้ดำเนินการควบคุมโรคอย่างเหมาะสม