เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สั่งเด้งฟ้าผ่าบิ๊กตำรวจ วิระชัย-ชัยวัฒน์ เข้ากรุ

ช่วงเช้าที่ผ่านมา (24 ม.ค.63) พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าคำสั่งจากสำนักนายกรัฐมนตรี ที่สั่งย้าย พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มาปฏิบัติราชการในสำนักนายกรัฐมนตรี ที่แชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์นั้นเป็นความจริง

เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รายงานว่ามีพฤติการณ์และการกระทำซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยการยุติธรรม กระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการปฏิบัติราชการของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว เพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและเรื่องอื่นๆ ที่ประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่

ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างตรวจสอบให้เป็นไปอย่างโปร่งใส มีความน่าเชื่อถือและเพื่อให้เป็นที่ยอมรับแก่ประชาชนและผู้ร้องเรียน สมควรพิจารณาสั่งการให้พลตำรวจเอกวิระชัย ไปปฏิบัติราชการนอกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งย้าย พลตำรวจเอกชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตามมาติดๆ โดย พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุในคำสั่งว่า เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ จึงให้ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมาย โดยมีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยคำสั่งดังกล่าวนี้ก็ลงวันที่ 23 มกราคม 2563 วันเดียวกับคำสั่งย้ายพลตำรวจเอกวิระชัย