รอบรั้วเอเชีย

จีนสร้างโรงพยาบาลพิเศษ เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ

เจ้าหน้าที่ทางการเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ได้เริ่มก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษ ที่จะใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ บนพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร และมีเตียงคนไข้ราว 1,000 เตียง ซึ่งทางการกำลังเร่งก่อสร้างให้เสร็จภายในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ หรือ 10 วันข้างหน้า โดยโรงพยาบาลพิเศษนี้ มีรูปแบบคล้ายโรงพยาบาลที่ทางการจีนเคยสร้างเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ ซาร์ส เมื่อปี 2546 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทางการเมืองอู่ฮั่น ประกาศคำสั่งให้โรงพยาบาล 7 แห่งของเมือง มุ่งเน้นรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นหลัก หลังจากที่จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มอีก 1 คน ขึ้นมาเป็น 26 คน และมีผู้ป่วยเพิ่มเป็น 894 คน โดยผู้เสียชีวิตคนล่าสุด ได้เสียชีวิตที่มณฑลเหอเป่ย (Hebei) ทำให้เขาเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกที่เกิดขึ้นนอกพื้นที่มณฑลหูเป่ย ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าอาจมีผู้ติดเชื้อสูงสุดถึง 6,000 คน และไวรัสโคโรนา แพร่ระบาดรุนแรงกว่าไวรัสซาร์ส ถึง 10 เท่า

ขณะเดียวกัน ทางการจีนได้ประกาศปิดเมืองเพิ่มอีก 1 แห่งที่เมืองจิงโจว (Jingzhou) มณฑลหูเป่ย ทำให้ล่าสุด มีทั้งหมด 9 เมืองที่ทางการสั่งห้ามพลเมืองเดินทางเข้า-ออก และยุติการให้บริการสาธารณะในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้มีคำสั่งปิดวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง และยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่กระจายไปยังพื้นที่ 23 มณฑล และ 4 เทศบาลนครในจีน, เขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า รวมทั้งประเทศอื่น ๆ อีก 6 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ที่พบผู้ป่วย 4 คน

สำหรับสถานการณ์นอกประเทศจีน ที่ประเทศญี่ปุ่น พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา คนที่ 2 ซึ่งเป็นชาวเมืองอู่ฮั่น อายุราว ๆ 40 ปี ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ประกาศจะเพิ่มมาตรการตรวจสอบผู้โดยสารจากประเทศจีนอย่างเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่ประเทศเกาหลีใต้ก็พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา คนที่ 2 เช่นกัน

ส่วนที่ประเทศเวียดนาม กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ประกาศว่า พบผู้ป่วย 2 คนแรกจากเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นชายชาวเมือง “อู่ฮั่น” ที่มาเยี่ยมเยียนบุตรชายของเขา ซึ่งทำงานที่เมือง “ญา จาง” (Nha Trang) โดยทั้งคู่เดินทางไปที่นคร “โฮ จิ มินห์ ซิตี้” ก่อนจะล้มป่วยและถูกกักบริเวณเพื่อรักษาตัวในเวลานี้