ข่าวภาคค่ำ

สธ.พบผู้ป่วยโคโรนาไวรัสรายที่ 5 ในไทย เป็นหญิงชาวจีน

ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 เป็นหญิงชาวจีน เดินทางมาก่อนที่อู่ฮั่น ประกาศปิดเมือง สำหรับสถานการณ์ระบาดที่จีน ผู้ป่วยล้นถึงขนาดต้องสร้างโรงพยาบาลพิเศษรองรับ

เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กำลังเร่งก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษ ใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ และมีเตียงคนไข้ 1,000 เตียง เพื่อให้เสร็จในอีก 10 วันข้างหน้า เพื่อเปิดบริการในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ 

ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา เพิ่มขึ้นเป็น 26 คน ในจีน และมีผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นเป็น 894 คน ล่าสุด จีนได้ประกาศปิดเมืองเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่เมืองจิงโจว (Jingzhou) มณฑลหูเป่ย ทำให้มีทั้งหมด 9 เมือง ที่สั่งห้ามพลเมืองเดินทางเข้า-ออก 

กลับมาไทย ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น รายที่ 5 เป็นหญิงชาวจีน อายุ 33 ปี เดินทางมาถึงไทย ก่อนอู่ฮั่นประกาศปิดเมือง และวันนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปเยี่ยม ที่ห้องแยกโรคความดันลบที่โรงพยาบาลราชวิถี ล่าสุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ส่วนลูกสาวอายุ 7 ขวบ ที่เดินทางมาด้วยสบายดี ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขขอให้คนไทยเชื่อมั่นมาตรการเฝ้าระวังโรค เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อ   

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับแผนรับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เน้นตรวจคัดกรองที่สนามบิน และด่านตรวจคนเข้าเมือง และแจ้งเตือนคนไทยหลีกเลี่ยงเดินทางไปยังเมืองที่ระบาดในจีน 

ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ประธานชมรมมัคคุเทศก์รักษ์ล้านนา เผยว่า การปิดเมืองอู่ฮั่น ในจีน กระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางกลับไม่ได้ และจะมีผู้โดยสารตกค้างกว่า 200 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานการช่วยเหลือของสายการบิน เพื่อเปลี่ยนเส้นทางให้ไปลงเมืองอื่นของจีนแทน