ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : อุทาหรณ์ทารกติดเชื้อไวรัสจากอากาศ

ทารกน้อยคนนี้เป็นตุ่มและผื่นแดงขึ้นทั้งตัว ไม่เว้นใบหน้า โดยคุณแม่ของน้องได้โพสต์เป็นอุทาหรณ์ เล่าว่า "ฝากไว้เป็นบทเรียนเลย สำหรับแม่ๆ ที่คิดจะเที่ยว ต้องนึกถึงลูกเยอะๆ อย่าเอาความสุขตัวเองมาทำร้ายลูก เพราะผลที่ตามมามันไม่คุ้ม สิ่งที่สำคัญคือลูกพูดไม่ได้บอกเราไม่ได้ว่าเป็นอะไรเจ็บตรงไหน สรุปคือลูกติดเชื้อไวรัสที่มากับอากาศ คุณหมอบอกว่าเด็กอ่อนไม่มีภูมิคุ้มกันจึงติดเชื้อได้ง่าย"

ทีมข่าวติดต่อไปที่คุณแม่ท่านนี้ เล่าเพิ่มเติมว่าลูกชายของเธอ หรือ น้องริช อายุประมาณ 1 เดือนครึ่ง สัปดาห์ที่ผ่านมา เธอกับแฟนพาน้องริชไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์แห่งหนึ่ง ตั้งแต่ช่วง 18.00 น. สังเกตเห็นว่าลูกมีตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัด 2 ตุ่ม ตอนนั้นเลยไม่ได้เอะใจ ก็เดินเล่นต่อ จนถึงประมาณ 21.00 น. ปรากฏกลับถึงบ้าน พบลูกมีตุ่มเพิ่มขึ้นและลุกลามอย่างรวดเร็ว มือเท้าบวมไปหมด หมอบอกว่าติดเชื้อไวรัสทางอากาศ ตอนนั้นสงสารลูกมาก คุณหมอก็ฉีดยาแล้วก็ให้นอนโรงพยาบาลอยู่ 2 คืน ล่าสุดหายดีแล้ว เป็นบทเรียนให้ระมัดระวังมากขึ้น

ด้านกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ข้อมูลว่า ปกติแล้วเชื้อไวรัสทางอากาศจะมีอยู่ทั่วๆ ไป โดยเฉพาะที่อับชื้นและแออัด ทารกอายุน้อย ภูมิต้านทานต่ำสามารถติดเชื้อโรคได้ผ่านผิวหนังและเยื่อบุตา รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆ ก็สามารถติดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงนี้มีปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 ก็ยิ่งต้องระวัง เพราะขนาดเด็กเล็กทั่วไปถ้าเป็นหวัดปกติจะหายภายใน 1 สัปดาห์ แต่ขณะนี้พบว่ามักใช้เวลานานขึ้นกว่าจะหาย และอาจมีผื่นคันขึ้นตามตัวด้วย เพราะฉะนั้นถ้ายิ่งเป็นเด็กทารกแล้วผู้ปกครองต้องระวัง เด็กกลุ่มนี้จะมีภูมิต้านทานต่ำ และเสี่ยงต่อการติดโรคอื่นๆ ได้ง่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรพาลูกไปในสถานที่แออัด หรือเสี่ยงฝุ่นควัน เชื้อโรคต่างๆ