เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คำต่อคำ ผอ.กอล์ฟ เปิดใจตั้งใจยิงเปิดทางนัดเดียว โทษถุงมือทำปืนลั่นใส่พนักงานร้านทองซ้ำ

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมทีมจับผู้ต้องหาคดีกราดยิงชิงทองกลางห้างที่จังหวัดลพบุรี ตั้งโต๊ะแถลงข่าว พร้อมต่อสายโฟนอินให้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามผู้ต้องหา คือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ทางโทรศัพท์

โดยเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าเกิดจากปัญหาส่วนตัว

ส่วนสาเหตุที่ต้องยิงผู้อื่นในระหว่างก่อเหตุ ผู้ต้องหาอ้างว่าเพื่อเป็นการเปิดทางและได้วางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว 2 – 3 วัน

จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สอบถามผู้ต้องหาว่าทำไมถึงต้องยิงผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซ้ำ เขาบอกว่าตอนยิงพนักงานร้านขายทอง ถุงมือเกิดเข้าไปพันไกปืนทำให้ปืนลั่น

อีกประเด็นที่เป็นเรื่องสะเทือนใจ ก็คือ การยิงเด็กชาย อายุ 2 ขวบ ที่เดินอยู่กับแม่ ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าไม่ตั้งใจยิงเด็ก แต่จะยิง รปภ. เพื่อเปิดทางเท่านั้น

ส่วนประเด็นที่โลกออนไลน์พูดถึงกันอย่างมาก คือ การกลับไปใช้ชีวิตตามปกติคล้ายติดหรูอยู่สบายหลังจากก่อเหตุเพียงแค่ไม่กี่วัน ซึ่งผู้ต้องหาย้ำว่ารู้สึกผิดทุกครั้งที่เห็นข่าวแต่ก็พยายามใช้ชีวิตตามปกติ

ส่วนเรื่องของท่อเก็บเสียงที่ติดกับกระบอกปืน ผู้ต้องหาอ้างว่าติดเพื่อลดเสียงไม่ให้คนที่อยู่ในห้างเกิดความตื่นตระหนก

หลังก่อเหตุแล้วผู้ต้องหาอ้างว่าคิดที่จะเข้ามอบตัวกับตำรวจหลังวันที่ 24 มกราคม เนื่องจากในวันที่ 24 มกราคม มีภารกิจที่จะต้องทำให้กับนักเรียน

สุดท้ายผู้ต้องหาได้กล่าวขอโทษกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน และครอบครัวของผู้บาดเจ็บ รวมถึงตัวผู้บาดเจ็บอีก 4 คน ที่เขาได้ก่อเหตุในครั้งนี้