เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ โคราช เอาจริง! บังคับใช้กฎหมาย เผาไร่อ้อย-พืช หลังฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินค่ามาตรฐาน

หลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา พบว่ายังมีการเผาพืชผลทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้มีกลุ่มควันฟุ้งกระจายไปทั่ว ขณะที่บรรยากาศทั่วไปยังคงมีสภาพอากาศปิด ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีค่าสูงเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่องมานานนับสัปดาห์ คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่าสาเหตุที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน มาจากความกดอากาศตามฤดูกาล ประกอบกับการเผาพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะอ้อย เพื่อตัดส่งเข้าโรงงานน้ำตาล

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละอำเภอลงพื้นที่เฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ถึงผลเสียจากการเผาไร่อ้อยให้กับเกษตรกร พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

ที่จังหวัดสระแก้ว สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ระหว่าง 43 - 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุหลักยังมาจากการเผาพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะการเผาไร่อ้อยในพื้นที่ 6 อำเภอ รวมเนื้อที่กว่า 500,000 ไร่ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันดำและขี้เถ้าปกคลุมทั่วพื้นที่ ล่าสุดทางจังหวัดได้ออกคำสั่งห้ามเผาไร่อ้อยและพื้นที่การเกษตรทุกชนิด หากพบจะถูกจับและดำเนินคดีอาญา จำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับ 100,000 บาท พร้อมขอความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ลดการปล่อยควันพิษสู่สิ่งแวดล้อม

ที่จังหวัดอ่างทอง วันนี้พบว่าค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ประมาณ 50.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จัดอยู่ในโซนสีส้ม ลดลงจากเมื่อ 3 วันก่อน ที่อยู่ในจุดสีแดง เมื่อมองด้วยตาเปล่ายังคงพบฝุ่นควันลอยอยู่ในอากาศ ทางจังหวัดจึงยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดพร้อมเตือนกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้ป่วย ผู้สูงอายุและเด็ก ให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัยและหากมีอาการผิดปกติ แสบจมูก หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ ให้รีบพบแพทย์ทันที

ที่จังหวัดลำปาง แม้ช่วงเช้าที่ผ่านมา (20 ม.ค. 63) จะมีฝนตกลงมาในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศได้บ้าง แต่พอช่วงสาย กรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุดในภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐานที่ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง และตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว และนับว่าเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 สาเหตุหลักก็เหมือนจังหวัดอื่นๆ คือ มาจากการเผาป่า หญ้าแห้งและพื้นที่ทางการเกษตร

ที่จังหวัดสระบุรี สำนักงานขนส่งจังหวัดนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจค่าควันดำรถบรรทุกและรถโดยสาร เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่บริเวณด่านตรวจอำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยพบรถที่มีค่าควันดำเกินกำหนดหลายสิบคัน ถูกลงโทษเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และออกคำสั่งห้ามใช้รถ

ขนส่งจังหวัดสระบุรี ฝากเตือนเจ้าของรถทุกชนิดให้หมั่นตรวจสภาพ หากพบค่าควันดำเกินกว่าที่กำหนดจะต้องถูกปรับตามกฎหมาย