สนามข่าว 7 สี

สมาคมฟุตบอลฯ ยื่นหนังสือถึง AFC แจงประเด็นจุดโทษจาก VAR ของซาอุฯ

ควันหลงฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย หลังจากที่ทีมชาติไทยตกรอบก่อนรองชนะเลิศ มีสิ่งที่ให้พูดถึง คือจุดโทษของซาอุดีอาระเบียที่เป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมากมาย ซึ่งมีผู้ที่ไปเปิดตำราฟีฟ่าวิเคราะห์ว่า เป็นจังหวะที่ผู้เล่นไทยไปดึงเสื้อนอกเขตโทษ แต่ถ้าหากการดึงเสื้อเข้าไปถึงกรอบเขตโทษเมื่อไหร่ มีสิทธิที่ผู้ตัดสินจะเป่าให้เป็นลูกจุดโทษได้ แต่ก็มีผู้ตัดสินออกมาบอกว่า ถ้าจังหวะที่ไม่แน่ใจ แล้วเป็นเกมที่มีผลแพ้ชนะตกรอบ ก็น่าจะมีความมั่นใจ 100%

ซึ่งผู้ตัดสิน อาเหม็ด อาบู บาการ์ อัลคาฟ จากโอมาน คือผู้ตัดสินในเกมนี้ ถึงกับต้องปิดอินสตาแกรมเป็นส่วนตัว เพราะโดนแฟนบอลชาวไทยเข้าไปคอมเมนต์ถล่มเป็นอย่างมาก

ส่วนอีกหนึ่งประเด็นคือ ทีมผู้ตัดสินในวันนั้น ผู้ตัดสินที่ 1 ถึงผู้ตัดสินที่ 4 ล้วนแล้วแต่มาจากภูมิภาคเดียวกัน จากประเทศโอมาน และอิรัก

ขณะที่ทีมงานดูแลวีเออาร์มาจากโอมานเกือบทั้งชุด ประกอบด้วย ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1 อาบู บาการ์ อัล-อัมรี่, ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 2 ราชิด ฮาเหม็ด อาลี อัล ไกติ และเจ้าหน้าที่ที่ 4 อาลี ซาบาห์ อัล กายซี่ ที่มาจากอิรัก เป็นเหตุให้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยยื่นหนังสือไปยังเอเอฟซี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการคำอธิบายเกี่ยวกับการพิจารณาคัดเลือกผู้ตัดสิน ไม่ใช่การประท้วงแต่อย่างใด โดยมีใจความสำคัญดังนี้

1. ตรวจสอบการให้ใบเหลืองกับไทย ขณะที่ปฏิเสธให้ใบเหลืองกับซาอุฯ
2. ความเหมาะสมในการเลือกใช้กลุ่มผู้ตัดสินที่มาจากภูมิภาคเดียวกัน
3. ชี้แจงขั้นตอนในการทำงานของห้องวีเออาร์ และใช้กติกาข้อใดในการตัดสินให้จุดโทษ โดยไม่มีเจตนาประท้วง แต่ต้องการคำอธิบาย

ทางด้านของ อากิระ นิชิโนะ ไม่ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้แต่อย่างใด แต่พูดถึงนักเตะทีมชาติไทยว่ามีการพัฒนาการจากซีเกมส์ที่ดี และอยากจะให้ทีมชาติไทยมีเกมอุ่นเครื่องกับทีมที่มีระดับสูงกว่า

ซึ่งหลังจบเกมแฟนฟุตบอลชาวไทยในสนามก็ได้ตะโกนร้องเพลงให้กำลังใจนักเตะชุดนี้กันด้วย