เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อากาศนิ่ง ทำฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานเกือบทั่วประเทศ 1-2 วัน

ตรวจสอบคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษวันนี้ (19ม.ค.63) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน ปกคลุมเกือบทั่วประเทศ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เกินมาตรฐานในระดับสีส้ม ถึง  49 สถานี  พบค่าสูงสุดอยู่ที่ บริเวณริมถนนสามเสน เขตพระนคร วัดค่าได้ 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองมาอยู่ที่ ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง วัดค่าได้ 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม และ ริมถนนพระราม 3  เจริญกรุง เขตบางคอแหลม วัดค่าได้เท่ากัน 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และริมถนนดินแดง  เขตดินแดง วัดค่าได้ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นอกจากนี้ ยังพบว่าค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน เกือบทั่วประเทศ ไปตรวจสอบที่ภาคเหนือ พบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานเป็นสีส้มและสีแดง  สูงสุดอยู่ ที่ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง วัดค่าได้ถึง 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดค่าได้  70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ภาคตะวันตก อยู่ที่ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี วัดค่าได้ 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ภาคตะวันออก ค่าสูงสุดอยู่ที่ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี วัดค่าได้ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และภาคกลาง ค่าสูงสุดอยู่ที่ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี วัดค่าได้ 84 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่รายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่ปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้อากาศไหลเวียนน้อย  ลมที่พัดปกคลุมเป็นลมอ่อน  ทำให้ เกือบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้  มีฝุ่น PM2.5 สะสมไปอีก1-2 วันนี้