เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าของร้านปืนเมืองลพบุรี เผยปืนคนร้ายชิงทอง ดัดแปลง-รู้กันเฉพาะกลุ่ม

ทีมข่าวเดินทางไปสอบถามร้านขายปืนแห่งเดียวในพื้นที่อำเภอเมืองลพบุรี นายพรศักดิ์ ลิ่มทรงพรต อายุ 74 ปี เจ้าของร้าน ให้ข้อมูลว่า ปืน CZ ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นปืนที่มีราคาแพง คนใช้ต้องมีความชื่นชอบส่วนตัว มีคุณสมบัติในการบรรจุกระสุนได้เยอะ และมักยิงเกาะกลุ่ม ไม่พลาดเป้า เพราะแรงสะบัดน้อย แต่ผู้ใช้ก็ต้องฝึกซ้อมจนชำนาญ และดูจากลักษณะการยิงของคนร้ายที่ก่อเหตุชิงทอง ต้องฝึกซ้อมจนมีความเชี่ยวชาญ สามารถยิงต่อเนื่องได้โดยไม่พลาดเป้า

ส่วนการซื้อขายปืนชนิดดังกล่าว ไม่พบสั่งซื้อผ่านร้านขายปืนในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ผู้ซื้อที่มีความชื่นชอบสะสม มักนิยมไปซื้อจากย่านวังบูรพา กรุงเทพมหานคร เพราะมีปืนให้เลือกมากกว่า นอกจากนี้ปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ผ่านการนำไปดัดแปลงตรงปลายกระบอกปืน โดยทำเป็นเกลียว เพื่อใช้ประกอบกระบอกเก็บเสียง ซึ่งไม่มีขายในร้านปืนเนื่องจากผิดกฎหมาย และการดัดแปลงดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเฉพาะที่รู้กันเท่านั้น

เจ้าของร้านปืนบอกอีกว่า การทำงานของกระบอกเก็บเสียง ไม่สามารถเก็บเสียงได้ทั้งหมด แต่เป็นการลดเสียงให้เบาลงเท่านั้น โดยเสียงปืนที่ยิงทั่วไปจะเกิดเสียงดังจนอาจทำให้หูอื้อได้ แต่เมื่อมีกระบอกเก็บเสียงทำให้เกิดเสียงดังคล้ายเสียงประทัดขนาดเล็กเท่านั้น จึงทำให้คนที่อยู่ในห้างไม่ทันรู้ตัว ตั้งแต่นัดแรกที่คนร้ายลั่นไก