เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เด็กชาย ป.4 โดนเพื่อนทำปืนลั่นใส่ปลอดภัยแล้ว- รร.สั่งเข้มตรวจกระเป๋านักเรียน

จากกรณีที่เด็กชายชั้น ป.4 ถูกเพื่อนร่วมห้อง ซึ่งขโมยปืนพ่อแอบนำใส่กระเป๋ามาโรงเรียน ทำปืนลั่นใส่หน้าอกทะลุหลัง ขณะยืนอยู่ริมระเบียงหน้าห้องเรียนชั้น 3 ของอาคาร บาดเจ็บสาหัส

ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงที่ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งโรงเรียนมีเด็กนักเรียนทั้งหมดเกือบ 3,000 คน โดยช่วงเวลา 08.00-10.00 น. โรงเรียนได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 100 รูปมารับบิณฑบาต ข้าวสารอาหารแห้ง หลังจากกิจกรรมเสร็จสิ้น เด็กนักเรียนก็ทยอยเดินเข้าห้องเรียน ซึ่งจะเดินเป็นแถว โดยมีครูประจำชั้นเดินคอยดูแลอยู่ด้วย แต่ด้วยความที่มีเด็กนักเรียนจำนวนมาก ก็เกิดความวุ่นวายขึ้นบ้าง ระหว่างนั้นจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โดยที่ครูไม่ทันได้สังเกตเห็นเด็กถือปืนมาเล่นกัน

ทางโรงเรียน ชี้แจงกับผู้ปกครองว่า ที่ผ่านมามีมาตรการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นอยู่แล้ว โดยการสุ่มตรวจกระเป๋านักเรียนทุกวัน แต่กรณีนี้เป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด เพราะไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาก่อนในโรงเรียน แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วทางโรงเรียน ก็จะนำมาเป็นบทเรียนเพื่อจะเพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดขึ้นอีก

ด้านผู้ปกครอง ของนักเรียน ระบุว่าอยากให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาอย่างจริงจัง หากยังเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ลักษณะนี้ ก็เตรียมจะย้ายลูกหนีไปเรียนที่อื่น เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย โดยลูกชายซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ ยังอยู่ในอาการหวาดผวา และจำเรื่องราวได้ทั้งหมด ยืนยันว่า เด็กชายที่ก่อเหตุ พกปืนมาตั้งแต่ก่อนช่วงปีใหม่แล้ว และตั้งใจจะยิงเพื่อนอีกคน แต่พลาดไปโดนอีกคน

ขณะที่ล่าสุดอาการของนักเรียนชายที่ถูกยิง พ้นขีดอันตรายแล้ว และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่เนื่องจากกระสุนปืนได้ทะลุปอดและกะบังลม จึงได้ใส่สายระบายเลือด และตัดม้ามออกเพื่อรักษาชีวิตเด็กเอาไว้ โดยต้องเฝ้าระวังอาการติดเชื้ออย่างใกล้ชิด และต้องใช้เวลารักษาอย่างน้อย 1 เดือน ในระยะสั้นจะไม่มีผลต่อการใช้ชีวิต แต่ระยะยาวอาจเกิดปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกัน การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด

ส่วนเด็กที่ใช้ปืนยิงเพื่อน หลังก่อเหตุได้ถูกนำตัวไปบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากเป็นเด็กอายุยังไม่เกิน 12 ปี โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวเด็กให้ไปอยู่กับผู้ปกครองแล้ว และยังไม่ได้มีการสอบปากคำ โดยตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้นัดผู้ปกครองนำเด็กมาสอบปากคำในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะมีทีมสหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำด้วย เนื่องจากยังเป็นเยาวชนอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง