เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คาดเย็นนี้ เส้นทางผ่าน จ.บุรีรัมย์- จ.นครราชสีมา ติดหนัก เหตุประชาชนทยอยเดินทาง

การจราจรบนทางหลวงแผ่นดิน  สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วงอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่เชื่อมต่อ จังหวัดนครราชสีมา และ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นเส้นทางหลักมุ่งหน้ากรุงเทพมหานคร ของจังหวัดในอีสานตอนล่างทั้งจังหวัดอุบลราชธานี  จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสุรินทร์ และ จังหวัดบุรีรัมย์  ใช้เป็นเส้นทางสายหลักเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร  โดยบางช่วงมีรถจอดติดยาวแต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อย ๆ  สามารถทำความเร็วได้ที่ประมาณ 50 – 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง   และคาดว่าวันนี้จะมีรถเดินทางกลับกรุงเทพมหานครหนาแน่นตลอดทั้งวัน   ตำรวจ สภ.นางรอง  และตำรวจทางหลวง คอยอำนวยความสะดวกใช้สัญญาณมือ และควบคุมตู้ไฟจราจร เพื่อเร่งระบายรถที่หนาแน่น ไม่ไห้ติดสะสม  พร้อมกันนี้ยังได้มีการปิดจุดกลับรถในเขตเทศบาลเมืองนางรองที่  

ขณะที่ถนนมิตรภาพในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา  ช่วงสายรถเริ่มแน่น  ตั้งแต่ช่วงอำเภอสีดา อำเภอบัวลาย อำเภอโนนสูง พบว่าประชาชนเริ่มเดินทางกลับเข้าทำงาน   ส่งผลให้การจราจรถนนมิตรภาพหนาแน่น โดยเฉพาะถนนมิตรภาพขาเข้ากรุงเทพมหานคร บริเวณแยกตลาดแค ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา มีรถสะสมมากและการจราจรตัดขัดเป็นระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร  รถสามารถใช้ความเร็วได้ 30 - 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  บางจุดติดสะสมสลับหยุดนิ่ง  เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้ร่วมกับแขวงทางหลวงในพื้นที่ต้องอำนวยความสะดวกให้การจราจรตลอดเวลา เพื่อระบายการจราจรให้สามารถวิ่งได้คล่องตัว และคาดว่าวันนี้ตลอดทั้งวัน จะมีผู้เดินทางจำนวนมาก เนื่องจากประชาชนบางส่วนถือโอกาสเดินทางกลับในช่วงเช้าวันที่ 1 มกราคม 2563 เพราะหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด ตำรวจทางหลวงจึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานครวางแผนการเดินทาง

ขณะที่บรรยากาศที่สถานีขนส่ง นครราชสีมา แห่งที่ 2  ในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา มีผู้โดยสารจำนวนมากหอบหิ้วสัมภาระ ทั้ง กระสอบข้าวสาร ของใช้จำเป็น ไปเข้าคิวซื้อตั๋วรถโดยสารประจำทาง เพื่อเดินทางกลับเข้าทำงานในกรุงเทพ ฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก  โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้โดยสารต่อแถวยาวเหยียดแน่นขนัด และนั่งรอรถเต็มชานชาลา  ขณะที่ขนส่งนครราชสีมา ได้ประสานผู้ประกอบรถโดยสาร เพิ่มเที่ยวรถวิ่งรถอีกร้อยละ  20-30 จากปกติ 280 - 300 เที่ยว เพิ่มเป็น 350-400 เที่ยว เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารไม่ให้รอนานหรือตกค้าง ใช้เวลารอรถออกไม่เกิน 30 นาที  คาดว่าตลอดทั้งวันจะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางอย่างคึกคักต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำผู้ประกอบการรถโดยสารห้ามฉวยโอกาสขึ้นค่าโดยสารและห้ามไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง ไม่ได้เดินทางเป็นอันขาด.