เช้าข่าว 7 สี

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ตั้งฉายาคนกีฬา ปี 62

เริ่มกันที่ ฉายาคนกีฬา ปี 62 ที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตั้งให้กับบุคคลในวงการกีฬาเป็นธรรมเนียมประจำทุกปี คนแรก ธีราทร บุญมาทัน ได้รับฉายา ''บุญมาทัน ผงาดเจลีก" จากผลงานยอดเยี่ยมช่วย โยโกฮามา เอฟ มารินอส คว้าแชมป์เจลีก จนทำให้ถูกซื้อตัวไปร่วมทีมอย่างถาวรพร้อมเซ็นสัญญาเป็นระยะเวลา 3 ปี

นายเนวิน ชิดชอบ ได้รับฉายา "แห้วทุกถ้วย ช่วยไม่ได้" จากต้นฤดูกาล 2019 ที่ประกาศจะพา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าทุกถ้วย ทั้ง ไทยลีก, เอฟเอ คัพ และ ลีก คัพ แต่สุดท้ายพลาดทุกถ้วยไม่ได้แชมป์แม้แต่รายการเดียว

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้รับฉายา "บริหารล้ำหน้า ผลงานล้าหลัง"  แม้ผลงานด้านการบริหารจะเข้าตาแต่ผลงานของทีมฟุตบอลชาติไทย กลับตรงกันข้าม ถือว่าล้มเหลวเกือบทุกชุด

อากิระ นิชิโนะ ได้รับฉายา "ซามูไรพลาสติก" ถึงแม้จะเคยพาทีมชาติญี่ปุ่น ไปฟุตบอลโลก 2018 มาแล้ว แต่ผลงานในการคุมทีมชาติไทย ยังไม่ดีเท่าที่ควร โดยคุมทีมชาติชุดใหญ่ลงแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย 5 นัด ชนะ 2 เสมอ 2 แพ้ 1 อยู่อันดับ 3 ในกลุ่ม เอฟ. ส่วนผลงานล่าสุดในซีเกมส์ ทำทีมตกรอบแรก

คีริน ตันติเวทย์ ได้รับฉายา "วิ่งเพื่อชาติ ฮาร์วาร์ดรอหน่อย" นักวิ่งหนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกัน วัย 22 ปี เกือบไม่ได้ลงรับใช้ทีมชาติไทย เนื่องจากวันแข่งตรงกับวันสอบที่ฮาร์วาร์ดพอดี แต่สุดท้ายทางมหาวิทยาลัยก็อนุญาตจนมาคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์ให้ทีมชาติไทย จากวิ่ง 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้รับฉายา "ไอโอซี 7-ELEVEN" จากบทบาทในการดำรงตำแหน่งในวงการกีฬามากมาย เรียกว่าทำงานกันตลอดเวลาเกือบจะ 24 ชั่วโมง เปรียบเสมือน 7-ELEVEN ที่ไม่มีวันหยุดหรือเวลาปิดทำการ

พลเอกเดชา เหมกระศรี ได้รับฉายา "ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5 G" ด้วยความที่ ''เสธ.หมึก'' พลเอกเดชา นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นคนที่ทำงานคล่องแคล่ว ว่องไว อีกทั้งผลงานของนักกีฬาก็ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ทำผลงานทะลุเป้าคว้า 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง

นางนวลพรรณ ล่ำซำ ได้รับฉายา "สตรีเหล็กท่าเรือ" หลังจากเข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี ก็ทำให้สโมสรมีผลงานดีขึ้นมาเรื่อยๆ โดยปีล่าสุดทำทีมจบอันดับ 3 ฟุตบอลไทยลีก และคว้าแชมป์ฟุตบอลเอฟเอ คัพ มาครองได้สำเร็จ

พล.ต.อินทรัตน์-นางบุษบา ยอดบางเตย ได้รับฉายา ''ตา-ยาย พลังหมด" หลังถูกสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ลงโทษห้ามส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันทุกรายการ เพราะตรวจพบว่านักยกน้ำหนักทีมชาติไทย ใช้ยากระตุ้นถึง 9 ราย และถึงแม้พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย จะดำรงตำแหน่งเป็นถึงรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ 

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ได้รับฉายา "นักมวยข้าใครอย่าแตะ" ในฐานะประธานเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฝึกซ้อมหรือแข่งขันจนถึงเรื่องครอบครัวของนักมวย นายสมชายจะเข้ามาจัดการและช่วยเหลือทุกเรื่อง

จ.ส.อ.ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ได้รับฉายา "กำปั้น 5 แถว" ถือเป็นนักชกความหวังอันดับต้นๆ ของไทยในเกมระดับนานาชาติ โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ แต่ที่ผ่านมามักจะโชคไม่ดีทำให้พลาดเหรียญรางวัลมาหลายครั้งจนตัดสินใจเข้าไปสักน้ำมันกับ ''อ.หนู กันภัย'' ซึ่งหลังจากนั้นผลงานก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆ

รัชนก อินทนนท์-นภิศ ต่อตั้งพานิช ได้รับฉายา "คู่กั๊กเหรียญทอง" เมื่อถูกถามถึงเรื่องความสัมพันธ์ ทั้งคู่ไม่ได้ตอบชัดๆ ว่าคบกันหรือไม่ แต่จะมีโมเมนต์หวานๆ มาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ตามโซเชียลมีเดีย