เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สุดคึกคัก ชาวไทย-ลาว แห่ทำบุญไหว้พระธาตุพนม เตรียมสวดมนต์ข้ามปี

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว และชาวต่างชาติ เดินทางมากราบไหว้ทำบุญกันอย่างไม่ขาดสาย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตครอบครัว ต้อนรับสิ่งดีๆ เสริมบุญบารมีรับปีใหม่ ที่จะมาถึงนี้

โดยทางวัดได้จัดพื้นที่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ร่วมนุ่งขาวห่มขาวปฏิบัติธรรม บูชาพระธาตุพนม และประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา  18.00 น. วันนี้ เป็นต้นไป กระทั่งถึงรุ่งเช้าของปีพุทธศักราชใหม่ 2563ก็ร่วมกันทำบุญตักบาตรตามประเพณี 

ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง โดยจะมีการนิมนต์พระมาสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคล และจัดเวทีเคานต์ดาวน์ ที่ลานกางเต็นท์เขาร่ม เพื่อร่วมกันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจับจองสถานที่กางเต็นท์ เพื่อร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับในวันพรุ่งนี้ (1 ม.ค.)  เวลา  8.00 น.จะมีการทำบุญตักบาตร  เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

ที่วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันนี้ (31 ธ.ค.) พบว่ามีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  โดยมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางมาไม่ขาดสาย นอกจากการกราบไหว้พระขอพรแล้วพบว่าประชาชนต่างต่อแถวขึ้นไปยังเจดีย์ชัยมงคล เพื่อเสริม สิริมงคลอีกด้วย

ขณะที่ทางวัดจัดให้มีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ในคืนวันนี้ (31 ธ.ค.) โดยใช้สถานที่ในพระอุโบสถ และรอบพระอุโบสถ รวมไปถึงลานเจดีย์ชัยมงคล เพื่อประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปี โดยมีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกันเป็นจำนวนมาก