เช้าข่าว 7 สี

เส้นทางคนเก่ง : กมลชนก ขวัญเมือง นักกีฬาว่ายน้ำ

กมลชนก  ขวัญเมืองหรือเงือกเนย นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ที่เพิ่งกลับจากการแข่งขันซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทั้งที่อายุเพียง 14 ปี พร้อมเหรียญเงิน และเหรียญทองแดงติดมือกลับมาด้วย

จุดเริ่มต้นจาก เป้าหมายที่ต้องการสร้างร่างกายที่แข็งแรง หายจากโรคประจำตัวที่เป็นตั้งแต่ยังเด็ก ตอนอายุ 5 ขวบ จึงเลือกกีฬาว่ายน้ำ เหมือนกับคุณพ่อ ที่เคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ลงแข่งในกีฬาเซียบเกมส์ ปี 2516 ที่ประเทศสิงคโปร์ และ 2518 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ พออายุ 8 ขวบ ก็ตัดสินใจฝึกฝนอย่างจริงจัง เพราะมีเป้าหมายที่การติดธงชาติบนอก จนอายุ 12 ขวบ ก็ทำได้สำเร็จ ติดเยาวชนทีมชาติได้เป็นครั้งแรก เนยจึงถือเป็นลูกไม้ใต้ต้น ที่เจริญรอยตามคุณพ่อนั่นเอง

และผลงานของเงือกสาวรายนี้ก็ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะจากการแข่งขันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เนยลงแข่งตั้งแต่ปี 2560 - 2562 คว้ามาแล้ว 13 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง  นอกจากนี้ยังลงแข่งกีฬานักเรียนอาเซียน 3 ครั้ง ที่ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ลงแข่งรายการยุวชนโลก อีก 3 ครั้ง ที่ลิโทเนีย อิสราเอล และรัสเซีย คว้าเหรียญทองสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

จึงไม่น่าแปลกใจที่เนยอยู่ในกลุ่มดาวรุ่งของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นนักกีฬาความหวัง ที่จะได้รับการปลุกปั้นจากสมาคม เตรียมส่งไปเรียนและฝึกฝนที่ต่างประเทศต่อไป