เจาะประเด็นข่าวค่ำ

DSI สรุปสำนวนสั่งฟ้อง ชัยวัฒน์ พร้อมพวก 6 ข้อหาหนัก คดีฆาตกรรม บิลลี่

พันตำรวจโทเชน กาญจนปัทม์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ "บิลลี่" แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก- บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่ถูกฆาตกรรม หลังจากหายตัวไปนานกว่า 5 ปี จนกระทั่ง DSI พบชิ้นส่วนกระดูกถูกนำไปทิ้งในร่องน้ำภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนนำไปสู่การออกหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวกอีก 4 คน ล่าสุดพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีโดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ และพวกใน 6 ข้อหา คือ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, หน่วงเหนี่ยวกักขัง, ใช้อาวุธข่มขืนใจและใช้กำลังประทุษร้าย, ปล้นทรัพย์, ทุจริตเพื่ออำพรางศพ และกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ เนื่องจากก่อนหน้านี้นายชัยวัฒน์และพวกได้ปฏิเสธไม่ยอมให้การในชั้นสอบสวน แต่ได้เปลี่ยนใจร้องขอโดยระบุว่าจะขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้เวลาถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่นายชัยวัฒน์ก็ไม่ได้ส่งคำให้การมาแต่อย่างใด

ขณะที่ นางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของบิลลี่ บอกว่าที่ผ่านมาไม่มีความกังวลเรื่องคดี เพราะเชื่อว่าครอบครัวจะได้รับความยุติธรรมและขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนี้

ด้าน นายสุรพงษ์ กองจันทึก ทนายความในคดีบิลลี่ ระบุว่าการสั่งฟ้องในครั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของไทย ว่ามีมาตรฐานเป็นไปตามหลักสากล

หลังจากที่ DSI สรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว ในชั้นนี้อัยการจะมีเวลาในการสรุปสำนวนภายใน 40 วัน หรือยังเหลือเวลาการในการผัดฟ้องฝากขังอีก 3 ผัด