สนามข่าว 7 สี

เตรียมทีมแค่ 14 วัน! แฟนบอลหวั่น ช้างศึกไม่พร้อมลุย AFC U23

อีก 15 วัน จะเริ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โดยความสำคัญของรายการนี้ คือการคัดเลือกทีมตัวแทนทวีปเอเชียไปโอลิมปิก ที่โตเกียว ซึ่งจะแข่งขันกันในกลางปีหน้า

ทีมชาติไทยชุดนี้ 80-90% คือชุดที่ตกรอบซีเกมส์ เชื่อว่าต้องเรียกนักเตะชุดนั้นมา ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อในวันนี้ (23 ธ.ค.) จำนวน 32 คน โดยจะรายงานตัวและเก็บตัวฝึกซ้อมในวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม นี้

สื่อและแฟนบอลหลายคนรู้สึกเป็นห่วงในเรื่องการเตรียมทีม เนื่องจากเป็นการแข่งขันระดับทวีป แต่เหมือนว่าจะมีเวลาเตรียมตัวน้อยเกินไป อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ต้องทำงานอย่างหนัก เพราะไทยจะเริ่มเตรียมทีมวันที่ 26 ธันวาคม ในขณะที่แข่งนัดแรกวันที่ 8 มกราคม ระยะเวลารวม 14 วัน ตามหลักการแล้วการเตรียมทีมแข่งขันระดับทวีปต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ซึ่งจากความล้มเหลวในการตกรอบแรกซีเกมส์ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยจะพร้อมสู้ศึกนี้หรือไม่ เนื่องจากในสายเดียวกันมีทั้งบาห์เรน อิรัก และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นท็อป 10 ของทวีป

มีรายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เก็บตัวซ้อมมา 2 สัปดาห์แล้ว โดยวันพฤหัสบดีนี้จะเริ่มทยอยมาเก็บตัวที่ประเทศไทย เพื่อปรับตัวในด้านของสภาพอากาศและอาหารการกิน เพราะไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขัน 4 สนาม โดยช่อง 7HD และ Bugaboo.tv ถ่ายทอดสดทุกนัดที่ทีมไทยลงแข่ง