สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เผย คดีเสือดำ - เมืองจมฝุ่น ขึ้นอันดับที่สุดข่าวสิ่งแวดล้อมที่ประชาชนสนใจ

10 ข่าวสิ่งแวดล้อมที่อยู่ในความสนใจของประชาชน อาทิ "คดีเสือดำกับคำตัดสินที่รอคอย" จากคำพิพากษา ศาลชั้นต้นสู่ศาลอุทธรณ์ พิพากษา เพิ่มโทษ นายเปรมชัย กรรณสูต จำคุก 2 ปี 14 เดือน 

อันดับ 2 เมืองจมฝุ่น สภาวะความเป็นเมืองกับฝุ่น PM 2.5 ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา กระแสเรื่องฝุ่น PM 2.5 เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้นและหลีกหนีไม่ได้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เรียกร้องให้จัดการที่ต้นเหตุจากควันรถยนต์กับการจราจรที่ติดขัด รัฐต้องมองหาทางออกที่ยั่งยืนกว่าการฉีดน้ำจากตึกสูง ล้างถนน 

อีกข่าวที่สะเทือนใจคนรักสัตว์ทะเล มาเรียม ลูกพะยูนน้อยเกยตื้นที่พลัดหลงจากแม่ เกยตื้นที่ชายหาดจังหวัดกระบี่ และได้รับการอนุบาลจากกรมทรัพยากรและชายฝั่ง แต่สุดท้ายไม่รอด เป็นบทเรียนเรื่องขยะทะเล ขยะพลาสติกที่คร่าชีวิตสัตว์ทะเล   

โศกนาฏกรรมช้างป่าตกเหว “น้ำตกเหวนรก” อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตาย 11 ตัว เป็นข่าวใหญ่ที่สร้างความสะเทือนใจคนรักช้าง
สาเหตุน่าจะมาจากเพนียดชำรุดในจุดท่าข้ามของช้าง ทำให้ลูกช้างพลัดตกเหวประกอบกับปริมาณน้ำเชี่ยวแรง

อีกข่าวสิ่งแวดล้อมที่ยืนหนึ่งหลายสัปดาห์ ฟาร์มไก่ สส.ปารีณารุกพื้นที่ป่า แม้ว่ากรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีบุกรุกป่าไปแล้ว แต่เรื่องการส่งคืนพื้นที่ให้ ส.ป.ก. 682 ไร่ ที่ยังต้องรอตีความจากกฤษฎีกา 

สุดท้ายฉลองไม่ฉลาม รัฐบาลจัดโต๊ะจีนเสิร์ฟซุปหูฉลาม งานเลี้ยงอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาล เสิร์ฟเมนูซุปหูฉลามหม้อดิน เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา สวนกระแสนักอนุรักษ์และสังคมโลก