7HD ร้อนออนไลน์

"ธนาธร"ลั่นวันนี้ชุมนุมอย่างสันติ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดชุมนุม"เมื่อเสียงที่พวกเราเลือกเข้าสภาไม่มีค่า ได้เวลาประชาชนออกมาส่งเสียงด้วยตัวเอง” ในช่วงเย็นวันนี้ว่า เป็นการกิจกรรมที่ชวนประชาชนทุกคนที่ไม่พอใจต่อ ระบอบ สืบทอดอำนาจของ คสช.มาแสดงพลังด้วยกัน เพราะทุกคนเป็นผู้ส่งเสียงในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมง  ซึ่งเป็นลักษณะ Flash Mob

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าการชุมนุมในวันนี้จะเป็นการใช้สถานที่ที่ไม่เหมาะสมนั้นส่วนตัวยืนยันว่า บริเวณสกายวอล์คหน้าหอศิลป์เป็นจุดศูนย์กลางที่ประชาชนสามารถเดินทางมาอย่างสะดวก และการที่จัดกิจกรรมในวันนี้ ไม่ใช่การสร้างความขัดแย้งให้กับประเทศ  แต่คนที่นำการเมืองมาถึงจุดนี้ที่เป็นต้นตอของความขัดแย้งคือผู้ที่ยึดอำนาจ ตั้งแต่ พ.ศ.2557 พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นเรื่องของอนาคตประชาชนทุกคนและอนาคตของประเทศ

เมื่อถามว่าการนัดชุมนุมในวันนี้มีความกังวลว่าจะเกิด เหตุขัดแย้งบานปลายเป็นความวุ่นวาย และจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่ นายธนาธรตอบว่า พรรคได้กำชับ สส.ให้ดูแล รวมถึงให้ประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมช่วยกันสอดส่องดูแล อย่าให้เกิดความวุ่นวายและอย่าหลงเชื่อ คนที่สร้างกระแสว่าการชุมนุมวันนี้ จะมีความรุนแรง เพราะเพราะการชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญการเผชิญหน้าของประชาชนนั้นเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้ผู้มีอำนาจ กลับมายึดอำนาจอีกครั้ง

ส่วนเรื่องของการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีเงินกู้ของพรรคนั้น นายธนาธรกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล เพราะอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ปลายปากกาของผู้มีอำนาจ ยืนยันเดินหน้าต่อสู้เต็มที่ หลังจากที่ไม่ได้ทำงานในสภาก็มาต่อสู้ร่วมกับประชาชน เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยแบบสมบูรณ์

ขณะการตั้งพรรคสำรองไว้หรือไม่นั้นนายธนาธรบอกว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ให้ความสำคัญแต่ความสำคัญคือการเดินหน้าเปลี่ยนแปลงการเมืองประเทศไทยคำว่าพรรคอนาคตใหม่ยังไม่ถูกยุบ แต่ยอมรับว่าเบื้องต้นได้มีการหารือเตรียมความพร้อมไว้บ้างแล้ว
นายธนาธรยังแสดงความคิดเห็นถึงเวทีต่อต้านคนชังชาติของนายแพทย์วรงค์เดชกิจวิกรมสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่จัดขึ้นในวันนี้ว่า มองว่าเป็นการ สร้างความเกลียดชังเพิ่มขึ้น และเป็นการพยายามเอาอดีตมาฉุดรั้งอนาคต ย้ำว่าไม่สามารถเอาอดีตมาฉุดรั้งอนาคตได้หรอก