7HD ร้อนออนไลน์

หมอแจ้งความ ถูกคนไข้คลั่งใช้กรรไกรวิ่งเข้าใส่หวังแทงคอ

หมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถูกคนไข้คุ้มคลั่งคว้ากรรไกรพุ่งเข้าหวังทำร้ายร่างกาย หมอเห็นทันใช้แฟ้มเหล็กกันไว้ได้หวุดหวิดก่อนจะตะลุมบอนแย่งกรรไกรออกจากมือผู้ป่วย ทั้งญาติผู้ป่วยและพยาบาลต้องช่วยกันระงับเหตุหลายคนกลางโรงพยาบาล ก่อนจะจับฉีดยาให้สงบ พบเจ้าตัวชอบมโนว่าเป็นลูกของเทพเจ้ามาเกิด

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 10 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปจากพลเมืองดี ขณะที่แพทย์หญิงถูกผู้ป่วยใช้กรรไกร ทำร้ายร่างกายขณะออกตรวจคนป่วยในหอผู้ป่วยใน ภายในรพ.ของรัฐแห่งหนึ่งที่จังหวัดขอนแก่น

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวก็ได้รับการเปิดเผยจากแพทย์หญิงรายดังกล่าวว่า คลิปที่ถูกเปิดเผยนั้น เป็นเหตุการณ์จริง เกิดขึ้นในช่วงออกตรวจคนไข้ในหอผู้ป่วยใน ช่วงเวลา 10.00-11.00 ของวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้น เป็นช่วงที่หมอออกตรวจผู้ป่วยตามปกติ เรียงลำดับจากผู้ป่วยหนัก ระดับกลาง และเบา ขณะตรวจผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยลำดับกลาง กู้ป่วยมีรายที่ก่อเหตุ ตะโกนบ่นและโวยวายว่าหมอตรวจช้า จนเกิดความวุ่นวาย หมอทุกคนเข้าใจอารมณ์ของผู้ป่วย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ได้รายงานให้ผู้บริหารทราบ และมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ขึ้นมาดูแลความเรียบร้อยภายในห้องผู้ป่วย ซึ่งรายที่ก่อความวุ่นวายก็สงบและนอนนิ่งที่เตียงของตัวเอง รปภ.จึงกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในจุดอื่น  และช่วงจังหวะที่หมอเดินใกล้ถึงเตียงของผู้ป่วยรายดังกล่าว หมอก็ถูกผู้ป่วยล็อคคอ เงื้อกรรไกรแทงที่ลำคอของหมอ แต่โชคดีที่ใช้แฟ้มเหล็กที่มีคลิปเหล็กอันใหญ่หนีบแฟ้ม หมอยกแฟ้มขึ้นมาป้องกันตัว แต่ก็ถูกผู้ป่วยแทงซ้ำ ก่อนที่จะป้องกันตัวเอาไว้ได้อีก พร้อมทั้งร้องขอความช่วยเหลือ กระทั่งพยาบาล รปภ.และญาติผู้ป่วยมาช่วยเอาไว้ โดยขณะล็อคคอหมอ ผู้ป่วยพูดคำว่า ตรวจช้าแบบนี้ เราก็มาตายพร้อมๆกัน”

แพทย์หญิงเอ เปิดเผยอีกว่า  หลังเกิดเหตุญาติของผู้ป่วยได้เข้ามาดูแลและปลอบผู้ป่วยจนมีอาการสงบและญาติมาขอโทษหมอ จากนั้นนิติกรของรพ.พาเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ชุมแพ พร้อมด้วยหลักฐานจากวงจรปิดและพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งพยาบาล ญาติผู้ป่วยที่อยู่ในห้องและผู้ป่วยอีก 2 ราย เพื่อให้มีการสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายกับผู้ป่วยรายดังกล่าวให้ถึงที่สุด

แพทย์หญิงเอ เปิดเผยต่ออีกว่า  การแจ้งความเอาผิดกับผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น ก็เนื่องจากว่า หมอห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆ ที่ผ่านมาหมอก็ทำหน้าที่ตัวเอง ในการดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด และไม่เคยมีปัญหาใดๆเกิดขึ้น ส่วนผู้ป่วยคนที่ก่อเหตุ หมอเคยเจอและตรวจผู้ป่วยรายนี้ 2-3 ครั้งด้วยอาการแพ้ ซึ่งทุกครั้งผู้ป่วยจะบอกว่าตัวเองเป็นประชาชน 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทุกอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ และไปตรวจมาหลายที่แล้ว ซึ่งหมอก็รับฟัง และเมื่อมาหาหมอที่โรงพยาบาล หมอก็ทำการรักษาดูแลเหมือนๆกับผู้ป่วยคนอื่นๆ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยก็กลับบ้าน ครั้งล่าสุดมาที่โรงพยาบาลในช่วงวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการเดิมๆและขอนอนในโรงพยาบาล หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ดูแลผู้ป่วยตามอาการ แต่เหมือนผู้ป่วยไม่พอใจ กระทั่งมาเกิดเรื่องใช้กรรไกรแทงหมอดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุ แพทย์จิตเภทประจำโรงพยาบาลตรวจแล้ว ก็ไม่พบว่าป่วยทางจิตแต่อย่างใด

“หลังเกิดเหตุ ก็มีการเล่าขานปากต่อปากว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น มักจะพูดและสื่อสารกับคนอื่นๆว่าตัวเองเป็นลูกเทพ ลูกเทวดา เพราะบิดามารดา มีลูก 5 คน 4 คนตายหมด เหลือตัวเองเป็นลูกคนเดียว และว่าเทพส่งตัวเองมาเกิด หากใครไม่ทำตามความต้องการ จะมีอันเป็นไป และในบางครั้งก็จะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง และว่าตัวเองคุยภาษาเทพ มนุษย์ทั่วไปจะไม่รู้เรื่อง" แพทย์หญิงกล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งที่เล่าขานกันมานั้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน แต่ถ้าเป็นลูกเทพจริง ไม่น่าจะก่อเหตุในลักษณะพยายามฆ่าหมอเช่นนี้ ฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็อยากให้โรงพยาบาลมีมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะบุคลากรทุกคนล้วนแต่ทำหน้าที่ของตัวเอง และไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย