ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทยตอนบน หนาวเย็นต่ออีก 1-2 วัน

พยากรณ์อากาศช่วงวันนี้ ถึงวันที่ 12 ธันวาคม ไทยตอนบน ยังมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย โดยบริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศยังคงหนาวถึงหนาวจัด   ส่วนยอดดอยและยอดภู อากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลางและภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 13-20 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ยังมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด เมื่อเช้า 17.8องศาที่ดอนเมือง ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 16.4 องศา  แต่ช่วงกลางวัน  ท้องฟ้าโปร่งแดดออก อุณหภูมิจะขึ้นไปได้29-32 องศาเซลเซียส อากาศเย็นในกรุงเทพฯ จะยังทรง ๆ ตัวอยู่ไปถึงเช้าวันพรุ่งนี้

สำหรับ สภาพอากาศที่จะอุ่นขึ้นมา ในช่วงสุดสัปดาห์นี้  ในช่วงวันที่ 13-15 ธันวาคม มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมไทยตอนบน จะมีกำลังอ่อนลง ไทยตอนบน จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ ต้องระวังหมอกบดบังทัศนวิสัยในการสัญจร  และเส้นทางท่องเที่ยว   ส่วนในภาคเหนือ ภาคอีสาน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป

สำหรับภาคใต้ ช่วงนี้ ก็มีอากาศเย็นกับมีลมแรงเช่นกัน ฝั่งอ่าวไทย อุณหภูมิต่ำสุด 18 - 24 องศา ฝั่งอันดามัน 22-25 องศาในตอนเช้า  ภาคใต้ยังมีฝนเล็กน้อย 10-20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยตอนล่าง มีกำลังแรง โดยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง