เช้านี้ที่หมอชิต

จ.บึงกาฬ อากาศหนาวจัด พ่อสละผ้าห่มให้ลูกสาว จนร่างกายทนไม่ไหวเสียชีวิต

เช้านี้ที่หมอชิต - หนุ่มบึงกาฬเลิกกับภรรยาอยู่บ้านกับลูกสาว 2 คน อากาศหนาวเย็น สละผ้าห่มให้ลูกสาวห่ม ทำให้ร่างกายทนไม่ไหวเสียชีวิต   

สภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ อุณหภูมิลดลงเหลือ 9 องศาเซลเซียส พ่อนอนอยู่กับลูกสาวอายุ 8 ขวบ เสียสละผ้าห่ม 3 ผืนให้ลูกสาว มีเพียงผ้าห่มผืนบาง ๆ ผืนเดียวห่มนอน ทนความหนาวเย็นไม่ไหว เสียชีวิตข้างลูกสาว จนเช้าลูกสาวเตรียมตัวไปโรงเรียนเข้าไปปลุกพ่อ จึงพบว่าเสียชีวิต ทราบชื่อคือนายประสาร โฮมทอง อายุ 36 ปี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

วันเดียวกัน (7 ธ.ค.) ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว พบนายริน จินวัน อายุ 75 ปี เสียชีวิตอยู่ที่ริมสันเขื่อนพระสะทึง อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยเท้าทั้งสองข้างถูกไฟไหม้ ข้างศพพบกองไฟที่มอดแล้ว สอบสวนทราบว่า นายริน ออกจากบ้านมาตั้งแต่ช่วง 15.00 น.วันที่ 6 ธันวาคม โดยบอกกับญาติว่าจะมาลงข่ายหาปลาที่เขื่อน เมื่อญาติเห็นว่าหายไปนาน จึงออกตามหาและพบกลายเป็นศพนอนเสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าอากาศหนาวจัดจนช็อกเสียชีวิต

ขณะที่ จังหวัดมหาสารคาม พบชายเร่รอน อายุประมาณ 40-50 ปี เสียชีวิตจากอากาศหนาวจัดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลวาปีปทุม ในสภาพนอนหงายเสียชีวิตบนแคร่หน้าร้านขายเครื่องจักรสานหน้าตลาด ในมือกำขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากการสอบถามคนในตลาดทราบว่า ชายเร่ร่อนคนดังกล่าว เคยเล่าว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ก่อนหน้าจะเสียชีวิตมีคนพบเห็นผู้ตายในสภาพร่างกายไม่ค่อยดี จึงแจ้งให้รถพยาบาลมารับตัวไปรักษา หลังจากออกโรงพยาบาลมาก็ได้มานอนเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิที่ 14 องศาเซลเซีย ประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวด้วยจึงทำให้เสียชีวิต

ด้านนายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น เตือนประชาชนที่มีความเชื่อเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อช่วยคลายหนาว ถือเป็นความเชื่อที่อันตรายและส่งผลให้เสียชีวิตได้ จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ราบสูงเชิงเขา รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มักจะเดินทางค้างแรม และท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะอุณหภูมิที่หนาวเย็นในเวลากลางคืน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะความเชื่อผิด ๆ ซึ่งจะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

สำหรับการป้องกันความหนาวเย็นที่ดีคือการดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ สวมเสื้อผ้าหนา ๆ และเข้านอนในที่ที่ไม่มีลมโกรก รักษาสุขภาพโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบหมู่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หากประชาชนเจ็บป่วยหรือไม่สบายขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว