สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เมื่อวานนี้นักกีฬาไทยผลงานเยี่ยม คว้า 15 เหรียญทอง ขึ้นมาอยู่ที่ 4

เริ่มที่จักรยานถนน ไทม์ ไทรอัล ทีมชาย ระยะทาง 82.4 กิโลเมตร นักปั่นทีมชาติไทย 4 คนคือ ร้อยตำรวจโทธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สิบตรีสราวุฒิ สิริรณชัย, สิบตำรวจตรีนวุติ ลี้พงษ์อยู่ และ จ่าอากาศเอกพีรพล ชาวเชียงขวาง ช่วยกันปั่นทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 59 นาที 39.792 วินาที เฉือนชนะ อินโดนีเซียไป 4.134 นาที ประเดิมเหรียญทองแรกของวันให้กับทัพนักกีฬาไทย

เหรียญทองที่ 2 ตามมาติดๆ คือ ยิมนาสติกลีลา บุคคลเฉพาะอุปกรณ์ ประเภทคฑา เบญจพร ลิ้มพานิชย์ โชว์ลีลาสุดพริ้วสวยงามถูกต้องตามทักษะ ทำไป 17.150 คะแนน เฉือนชนะคู่แข่งจาก มาเลเซีย 0.25 คะแนน ได้เหรียญทองแรกให้กับทีมยิมนาสติกไทย หลังจากแข่งขันมา 5 วัน และเป็นเหรียญทองแรกในรอบ 8 ปี โดยคนสุดท้ายที่ทำได้คือ ธาราทิพย์ ศรีดี เมื่อซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ปาเลมบัง อินโดนีเซีย นอกจากนี้ ณัฐ กุลสนาวงษ์ ของไทย ยังได้อีก 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากประเภท บอล และ ริบบิ้น

เทเบิลเทนนิส หรือ ปิงปอง หญิงคู่ ไทยเข้าชิงชนะเลิศกันเอง นันทวัน คำวงศ์ คู่กับ จิณห์นิภา เสวตรบุตร เจอกับ สุธาสินี เสวตรบุตร ที่คู่กับ อรวรรณ พาระนัง และเป็นคู่ของ นันทวัน กับ จิณห์นิภา ชนะไป 3 เกมรวด 11-6, 11-2 และ 11-9 ได้เหรียญทองไป

ปืนสั้นอัดลม 10 เมตรชาย ปองพล กุลชัยรัตนา ผ่านเข้าไปยิงในรอบสุดท้ายกับ ฮวง ซวน วินห์ เหรียญทอง โอลิมปิค เกมส์ คนล่าสุดจาก เวียดนาม และสุดท้ายเป็น ปองพล ที่ยิงได้แม่นยำกว่า เอาชนะไป 240.5 - 239.6 คะแนน คว้าเหรียญทองเหรียญที่ 2 ให้ทีมแม่นปืนไทย

ยูโด ประเภททีมชาย ไทย เข้าชิงชนะเลิศกับ เวียดนาม 2 คู่แรก เวียดนาม ขึ้นนำไทยไปก่อน 2-0 แต่คู่ของ มาซายูกิ เทราดะ ลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่น และ กิตติพงษ์ หันตราฐิน ตีเสมอให้ไทยเป็น 2-2 ต้องตัดสินในคู่สุดท้าย และเป็น เหว่ย ปูหยาง ของไทย ชนะ เหงียน เชา ฮอง ทำให้ไทยพลิกชนะ 3-2 ได้เหรียญทองไปครอง ส่วนประเภททีมหญิง ไทย ได้เหรียญทองแดง

กรีฑา วิ่ง 200 เมตรชาย ชยุตม์ คงประสิทธิ์ กับ ศิริพล พันธ์แพ 2 นักกรีฑาไทย วิ่งเบียดกันอย่างคู่คี่ในช่วง 50 เมตรสุดท้าย ก่อนที่ ชยุตม์ จะโน้มตัวเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 20.71 วินาที คว้าเหรียญทองไป และเป็นเหรียญทองแรกของทีมกรีฑาไทย เหรียญเงิน ศิริพล พันธ์แพ เหรียญทองแดง มาเลเซีย

และเหรียญทองที่ 2 ของทีมกรีฑาไทยมาจาก วิ่ง 10,000 เมตรชาย คีริน ตันติเวทย์ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน วิ่งเกาะกับนักวิ่งอินโดนีเซีย มาจนถึงช่วง 400 เมตรสุดท้าย ก่อนจะฮึดเร่งความเร็วเข้าเส้นชัยไปเป็นคนแรก ด้วยเวลา 30 นาที 19.28 วินาที ชนะ อินโดนีเซีย 2.85 วินาที

เหรียญทองที่ 3 ของกรีฑาเป็นขว้างฆ้อน กิตติพงศ์ บุญมาวัน จอมพลังของไทย ขว้างได้ 67.56 เมตร ทำลายสถิติซีเกมส์ไป 1.66 เมตร เหรียญเงินมาเลเซีย เหรียญทองแดงเมียนมา

ที่เมืองซูบิก ทีมเรือใบของไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม กวาดมา 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน โดยประเภทออฟติมิตชาย เหรียญทองเป็นของ ด.ช.พันวา บุนนาค, ออฟติมิตหญิง เหรียญทองเป็นของ ด.ญ.นัภภัสสร ขุนบุญจันทร์, ประเภท 420 เหรียญทอง ด.ญ.ชนกชนม์ หวังสุข กับ ปิยะพร เข็มแก้ว, ประเภท 420 ชาย เหรียญทอง เจตวีร์ ยืนยงนาน กับ จักรภัทร วิริยะกิตติ, ประเภท เรเซอร์ เรเดียล กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม, ประเภท 470 ชาย เหรียญเงิน นาวี ธรรมสุนทร กับ ณัฐ บุตรมารศรี และ ประเภท เรเซอร์ สแตนดาร์ด เหรียญเงิน กีรติ บัวลง

ว่ายน้ำ เหรียญทองแรกก็มาแล้ว เป็นประเภทว่ายกบ 200 เมตร ณัฐพงษ์ เกตุอินทร์ แชมป์เก่า ว่ายแตะขอบสระเป็นคนแรก ป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกครั้ง ทำเวลา 2 นาที 12.57 วินาที ชนะ เวียดนาม ที่ได้เหรียญเงินไป 0.27 วินาที