เช้านี้ที่หมอชิต

ไต้ฝุ่น คัมมูริ อ่อนกำลังลงแล้ว หลังถล่มฟิลิปปินส์ พบผู้เสียชีวิต 10 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีพายุไต้ฝุ่น "คัมมูริ" พัดถล่มฟิลิปปินส์ ล่าสุดมีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 10 คนแล้ว และมีกำลังอ่อนลงกลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พายุไต้ฝุ่น "คัมมูริ" มีความรุนแรงเทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 4 เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคกลางของประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ถล่มบ้านเรือนประชาชนที่อยู่พื้นที่ชายฝั่งและภูเขาจนพังเสียหาย ต้นไม้ และเสาไฟฟ้าหักโค่น ส่งผลทำให้ประชาชนกว่า 100,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีความเสี่ยงจากน้ำท่วม พายุคลื่นซัดฝั่ง (Storm surge) และดินถล่ม

สำหรับพายุ "คัมมูริ" เป็นพายุลูกที่ 20 ที่พัดขึ้นฝั่งประเทศฟิลิปปินส์ในปีนี้ โดยครั้งนี้ขึ้นฝั่งที่จังหวัดซอร์โซกอน ทางใต้สุดของเกาะลูซอน มีความเร็วลมสูงสุดที่ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความเร็วลมกระโชก 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้มีฝนตกหนัก และสร้างพายุคลื่นซัดเข้าฝั่งสูง 3 เมตร

ล่าสุดมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 10 คนแล้ว ประกอบด้วยในภูมิภาคไบคอล ทางตอนกลางของประเทศ 5 คน ในจำนวนนี้พบว่า 3 คน จมน้ำเสียชีวิต และพบผู้เสียชีวิตอีก 5 คน ในแถบกรุงมะลิลา

ขณะที่สำนักงานภัยพิบัติฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มียอดผู้อพยพ 345,000 คน อยู่ตามศูนย์พักพิงต่าง ๆ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่ก่อนจะกลับเข้าบ้าน ซึ่งพบว่าบ้านเรือนพังเสียหาย หลังคาถูกลมพัดปลิว และอาคารราชการบางแห่งเสียหาย พร้อมยอมรับว่าคำสั่งอพยพ และประกาศเตือนเตรียมพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่น "คัมมูริ" ช่วยป้องกันความสูญเสียได้จำนวนมาก 

ล่าสุดพบว่าพายุไต้ฝุ่น "คัมมูริ" อ่อนกำลังลงแล้ว โดยความเร็วลมลดลงเหลือ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังทะเลจีนใต้ และเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์แล้ว