สนามข่าว 7 สี

ปาเกียว-เปเตซิโอ ร่วมวิ่งคบเพลิงเปิดการแข่งขันซีเกมส์ 2019

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 พ.ย.) มีพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จัดที่เมืองบูลากัน อินดอร์สเตเดียม ที่มีความจุ 55,000 ที่นั่ง

โดยการแสดงเป็นไปอย่างเรียบง่าย ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง มีศิลปะการเต้นครบทุกเกาะ และมีมินิคอนเสิร์ต มีเพลงประจำการแข่งขัน We Win As One ซึ่งบัตรเข้าชมหมดเกลี้ยง ราคาแพงสุด 12,000 เปโซ หรือประมาณ 7,100 บาท ถูกสุด 1,000 เปโซ หรือประมาณ 590 บาท

หลังจากการแสดงเสร็จสิ้น ก็มีการนำขบวนนักกีฬาจาก 11 ชาติเดินเข้าสู่สนาม ครั้งนี้มีนักกีฬาร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 10,000 คน จาก 56 ชนิดกีฬา 530 รายการแข่งขัน

ส่วนกองทัพนักกีฬาไทยในพิธีเปิด มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ไปร่วมงาน พร้อมด้วย นายธนา ไชยประสิทธิ์ เป็นหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

โดยมี 11 สาวงามเดินนำนักกีฬาแต่ละชาติเข้าสู่สนาม ซึ่งของไทยคือ แองเจเลีย อ่อง อดีตมิสเอิร์ธปี 2015

สำหรับนักกีฬาไทยมีทั้งหมด 1,868 คน แข่งขันใน 53 ชนิดกีฬา ซึ่งเริ่มแข่งขันกันไปตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมทั้งกีฬาฟุตบอลด้วย

ไฮไลต์ของพิธีเปิดอยู่ที่ ท่านวุฒิสมาชิก แมนนี ปาเกียว นักชกชื่อดัง เจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่น และยอดนักรบหญิงฟิลิปปินส์ เจ้าของแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของไอบา เนสธี เปเตซิโอ ซึ่งจะเป็นคนวิ่งคบเพลิงในไม้สุดท้าย

สำหรับครั้งนี้ ฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 4 แล้ว และเป็นที่ทราบกันดีว่าฟิลิปปินส์ไม่อยากจัด เนื่องจากมีปัญหาเรื่องงบประมาณ ความไม่พร้อม กว่าจะผ่านงบได้ มีปัญหาในการก่อสร้าง ต่อเติม และปรับปรุงสนาม รวมถึงคบเพลิงมูลค่า 30 ล้านบาท ก็กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน