สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไทยคว้าเหรียญทองแรกซีเกมส์จากโปโลน้ำ / พิธีเปิดหมู่บ้านนักกีฬา

เริ่มกันที่ข่าวดีโปโลน้ำสาวไทย คว้าเหรียญทองแน่นอนแล้ว ลงแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 26 ทีมหญิงมี 3 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน โดยแข่งขันแบบพบกันหมด 2 ครั้ง โดยนัดแรก ไทย แชมป์เก่า 2 สมัย ชนะ สิงคโปร์ 19-5 นัดที่ 2 ชนะ ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ 32-5 และวานนี้พบกับ สิงคโปร์ โดย ย้ำชัยชนะไปอีกครั้ง แบบขาดลอย 20-2 ทำสถิติ ชนะ 3 รวด มี 6 คะแนน นำ สิงคโปร์ อันดับ 2 ขาดลอยถึง 4 คะแนน เท่ากับว่า ได้เหรียญทองแน่นอนแล้ว โดยไม่ต้องสนใจผลการแข่งขันใน นัดสุดท้ายในวันพรุ่งนี้ที่จะพบกับ เจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ ว่าจะชนะหรือแพ้ ก็ตาม 

ต่อกันที่เรื่องของ ยิมนาสติก ซีเกมส์ 2019 ครั้งนี้ เป็นการวัดกันระหว่างลูกครึ่งอาเซียน ทุกชาติต่างส่ง นักกีฬาลูกครึ่งลงแข่งขัน ไทยส่ง 2 ลูกครึ่ง ในประเภทยิมนาสติกศิลป์ เพื่อลุ้นเหรียญ คือ ทาร่า ประยูรสุข กับ คริสตัล วัตต์ ขณะนี้ทั้ง 2 คนได้ลงฝึกซ้อมที่สนาม ริซาล โคลอสเซียม ในกรุงมะนิลาแล้ว 

ส่วนฟุตบอลชายทีมชาติไทย วานนี้ได้ออกมายืดเส้นยืดสายเบาๆ บริเวณสระว่ายน้ำและฟิตเนส ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้มีการส่งนักกายภาพบำบัด และเจ้าหน้าที่นวด มาเสริมอีก 3 คน ก่อนที่จะลงสนามพบกับ สิงคโปร์ ในวันพรุ่งนี้ โดยไทย หลังชนะบรูไน มี 3 คะแนน จาก 2 นัด อยู่ที่ 3 ส่วนทีมนำเป็น เวียดนาม ที่ 2 เป็น อินโดนีเซีย มี 6 คะแนนเท่ากัน 

ส่วนพิธีเปิดหมู่บ้านนักกีฬาซีเกมส์ ที่เมืองคล้าก มี นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เป็นผู้เชิญธงชาติไทย สู่ยอดเสา โดยประเทศไทย อยู่ในลำดับที่ 8 รองรับนักกีฬาไทยหลักๆ คือ โปโลน้ำ และ ทีมกรีฑา ซึ่งตามประเพณีการเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา หมายถึง ความพร้อมของ ฟิลิปปินส์ ที่จะเป็นเจ้าภาพ ดูแลนักกีฬาทุกชาติอย่างดีที่สุด หมู่บ้านนักกีฬาอยู่ที่เมือง นิว คล้าก ซิตี้ ห่างจากตัวเมืองคล้ากไปประมาณ 20 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับ นิว คล้าก อาควอติก เซ็นเตอร์ ที่ใช้แข่งขันว่ายน้ำ โปโลน้ำ และติดกับ เอ็นซีซี แอตเลติก สเตเดี้ยม ที่ใช่แข่งขันกรีฑา กับ พิธีปิดการแข่งขัน 

ขณะที่พิธีเปิดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ในวันนี้ จะเป็นครั้งแรก ที่จะใช้สนามกีฬาในร่มเปิดการแข่งขัน โดยจะมีขึ้นที่ฟิลิปปินส์ อารีน่า เป็นยิมเนเซี่ยม ในกรุงมะนิลา ที่มีความใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการรับรองจาก กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด เรียบร้อยแล้ว โดยมีความจุ 55,000 ที่นั่งเลยทีเดียว แน่นอนผู้จุดคบเพลิงที่วางไว้ไม่ใช่ใครที่ไหน แมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยตำนาน ขวัญใจมหาชน ของฟิลิปปินส์ นั่นเอง