7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เสื้อกันหนาวมือสองซักสะอาดก่อนใช้ ลดเชื้อรา

ช่วงนี้หลาย ๆ พื้นที่หนาวกันแล้ว ทำให้เสื้อผ้ากันหนาวมือสองขายดี ประชาชนไปเลือกซื้อมาสวมใส่กันเป็นจำนวนมาก ช่วง ณัฐชนน Love เลย วันนี้ เลยมีคำแนะนำจากกรมอนามัยเตือนประชาชนที่นิยมใช้เสื้อผ้ามือสอง ระวังโรคที่อาจติดเสื้อผ้ามา ก่อนใช้ต้องซักทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า ติดตามจากรายงาน

หลาย ๆ พื้นที่ตอนนี้อากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้เครื่องนุ่งห่ม อย่างเช่น เสื้อผ้ากันหนาวมือสองขายดิบขายดี เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีราคาไม่สูงมากนัก เหมาะกับการใช้งานเพียงปีละครั้ง ทั้งเสื้อผ้าถักไหมพรม เสื้อผ้าสำลี เสื้อผ้าขนสัตว์ หรือหนังสัตว์ เสื้อสูท เสื้อผ้าลูกฟูก และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี อาจทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายเสี่ยงต่อการเกิดโรคตามมา เช่น โรคกลาก เกลื้อนจากเชื้อรา เกิดผื่นแพ้ บางรายอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย

กรมอนามัย จึงออกคำเตือนและคำแนะนำในการเลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าจากร้านที่สะอาด ปลอดภัย ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้น ไม่แขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น ขณะเลือกซื้อควรสวมผ้าปิดปาก ปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสารคัดหลั่ง รวมไปถึงไม่มีกลิ่นอับชื้น หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดก่อนสวมใส่ทุกครั้ง

ที่สำคัญที่สุด คือ การทำความสะอาดควรแยกเสื้อกันหนาวมือสองออกจากเสื้อผ้าปกติ และทำความสะอาดด้วย 2 วิธีหลัก ๆ คือ การซักด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้าตามปกติ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที - 1 ชั่วโมง หรือแช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรด์ โดยเติม 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ผ้าไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ จากนั้นนำไปตากแดดจัด หรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งข้างในและข้างนอกตัวเสื้อ เพื่อฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งแมลงหรือสัตว์นำโรคต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม การเลือกวิธีทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ดีที่สุด จะต้องคำนึงถึงประเภทของเสื้อกันหนาวมือสองด้วย ส่วนผู้ที่ผิวหนังมีอาการคันหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที และรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไป