สนามข่าว 7 สี

ร้อง DSI ถูกเบี้ยวจ่ายค่ากดไลก์-กดแชร์สินค้า สูญกว่า 200 ล้าน

มีการหลอกระดมทุนที่เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่อีก 1 กรณี โดยกรณีนี้ มาในรูปแบบการจ้างให้กดไลก์ กดแชร์ เพื่อโพรโมตสินค้า ผู้รับจ้างจะได้ค่าจ้างเป็นรายวัน แต่ก็ต้องวางเงินประกันตามแพ็คเกจที่ผู้ว่าจ้างกำหนดไว้ เมื่อมีผู้สนใจสมัครเข้าไปทำงานง่าย ๆ อย่างนี้จำนวนมาก และผู้ที่หลอกลวงได้เงินที่นำมาวางประกันไว้จำนวนมากแล้ว ก็ปิดบริษัทเชิดเงินหนีไป 

กลุ่มผู้เสียหายที่ไปยื่นเรื่องร้องเรียนในวันนี้ มีประมาณ 50 คน ก็เป็นผู้ที่นำเงินไปวางประกัน ในการสมัครทำงานรับจ้างกดไลก์กดแชร์กับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยบริษัทที่ว่านี้ผู้เสียหายบอกว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง รับโพรโมตสินค้าด้วยการกดไลก์กดแชร์สินค้าทางเฟซบุ๊ก รวมถึงการสร้างยอดวิว หรือยอดรับชมทางยูทูป แต่เมื่อรับจ้างทำงานให้แล้ว กลับถูกโกงไม่ยอมจ่ายเงินค่าจ้างให้ ก็เลยต้องมาร้องเรียน ขอให้ดีเอสไอรับเรื่องไว้เป็นคดีพิเศษ โดยจะดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฐานฉ้อโกงประชาชน

ผู้เสียหายเปิดเผยถึงลักษณะของธุรกิจดังกล่าวว่า จะออกแพ็คเกจการทำงาน จำนวน 5 แพ็คเกจ ในราคา 1,500-20,000 บาท โดยแพ็คเกจต่ำสุดคือราคา 1,500 บาท ต้องกดไลก์กดแชร์สินค้า วันละ 5 ครั้ง จะได้ค่าจ้างวันละ 20 บาท ส่วนสูงสุด คือ 20,000 บาท จะต้องกดไลก์กดแชร์สินค้า วันละ 20 ครั้ง ได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ซึ่งทางบริษัทจะส่งงานมาให้สมาชิกทุกวัน แต่หากสมาชิกกดไลก์กดแชร์ หรือทำยอดวิวไม่ครบตามเงื่อนไข ก็จะถูกบริษัทผู้ว่าจ้างหักเงินตามที่ตกลงกันไว้ 

ในส่วนของเงินประกันที่สมัครแพ็คเกจ ผู้เสียหายบอกว่า บริษัทมีเงื่อนไขว่าจะถอนออกได้ก็ต่อเมื่อพ้น 90 วันไปแล้ว ส่วนเงินค่าจ้างในแต่ละวัน แรก ๆ กำหนดจ่ายให้ 1-3 วันต่อครั้ง ในระยะแรกบริษัทก็จ่ายให้ตรงตามกำหนด แต่ต่อมาก็ขอเลื่อนจ่ายเป็น 7 วันต่อครั้ง และผัดออกไปเป็นเดือนละครั้ง    สุดท้ายก็ไม่จ่ายให้อีกเลย 

ส่วนที่ต้องมาร้องขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษนั้น ผู้เสียหายบอกว่า จากการรวบรวมได้ในขณะนี้ พบว่ามีประมาณ 800 คน ยอดความเสียหายก็เกือบ ๆ 200 ล้านบาท ซึ่งทั้งผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายก็ถือว่าเป็นจำนวนมาก น่าจะเข้าหลักเกณฑ์ที่ดีเอสไอจะรับเป็นคดีพิเศษได้
 
ด้าน ร้อยตำรวจเอก ธรรศ เลาห์ทวี รองผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็บอกว่า เท่าที่รับฟังพฤติการณ์คร่าว ๆ พบว่าลักษณะวิธีการของบริษัทดังกล่าว เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ ซึ่งผู้ที่จะหลอกลวงก็จะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ เพื่อล่อให้คนตัดสินใจร่วมลงทุน จึงขอฝากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ และตรวจสอบให้ดีก่อนจะนำเงินจำนวนมากไปลงทุน