เช้านี้ที่หมอชิต

ตั้งศูนย์รับแจ้งความแชร์ลูกโซ่ ไนซ์ รีวิว หลังพบเหยื่อทั่วประเทศสูญเงินหลักหมื่นล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังมีผู้เสียหายทยอยแจ้งความให้เอาผิดกับเจ้าของบริษัทที่หลอกลวงให้ร่วมลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ "ไนซ์ รีวิว" (Nice Review) ซึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และใกล้เคียง น่าจะมีผู้เสียหายกว่าพันคน รวมความเสียหายหลายร้อยล้านบาท ขณะที่ทั่วประเทศคาดเสียหายหลักหมื่นล้านบาท ล่าสุด ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 สั่งตั้งศูนย์รับแจ้งความแล้ว

พฤติกรรมของเจ้าของบริษัทนี้ จะอ้างตัวว่าทำธุรกิจดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ชักชวนประชาชนให้รับจ้างโพรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อ "ไนซ์ รีวิว" โดยจะให้ผู้รับจ้างทำงาน เข้ามากดไลก์ กดแชร์ และโพสต์โพรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กของบริษัท แต่จะต้องจ่ายเงินเป็นค่าประกันความเสียหายและเปิดรหัสการทำงาน แบ่งเป็นหลายแพ็กเกจ โดยราคาต่อ 1 รหัสที่จะต้องจ่าย มีตั้งแต่ 1,500 / 3,000 / 4,500 / 10,000 ไปจนถึง 20,000 บาท เพื่อรับค่าตอบแทนจากการทำงานวันละ 20 บาท 40 บาท 60 บาท 100 บาท และ 200 บาทตามลำดับ

ผู้เสียหายคนหนึ่งซึ่งเป็นสัตวแพทย์ เปิดใจว่า เธอสมัครทำงานนี้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เปิดรหัสทำงาน 102 รหัส วางเงินประกัน 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,040,000 บาท โดยช่วงแรกได้รับผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาทางบริษัทเริ่มจ่ายเงินล่าช้า จากนั้นก็ไม่จ่ายเลย ไม่สามารถติดต่อเจ้าของบริษัทได้ และยังปิดเว็บไซต์ อ้างว่าปรับปรุงระบบ 90 วัน ทำให้เธอไม่ได้รับค่าจ้างกว่า 1 ล้านบาท เมื่อรวมกับเงินที่จ่ายเป็นค่าประกันไปแล้ว เป็นความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท

ผู้เสียหายบอกด้วยว่า น่าจะมีเหยื่อทั่วประเทศที่ถูกหลอกนับหมื่นคน คิดเป็นความเสียหายรวมนับหมื่นล้านบาท เพราะบางคนวางเงินประกันเพื่อทำงานนี้มากกว่า 20 ล้านบาท โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะมีผู้เสียหายจำนวนมาก

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 สั่งตั้งศูนย์รับแจ้งความแชร์ลูกโซ่ "ไนซ์ รีวิว" ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงแล้ว เบื้องต้นพบผู้เสียหายในจังหวัดเชียงใหม่เกือบ 1,000 คน แต่ละคนได้รับความเสียหายตั้งแต่หลักแสน จนถึงหลายล้านบาท