เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สูญหลักหมื่นล้าน!! เหยื่อแชร์ลูกโซ่ ไนซ์ รีวิว โร่แจ้งความถูกหลอกเหยื่อนับหมื่น

ความคืบหน้ากรณีที่กลุ่มผู้เสียหายในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.หางดง ว่าถูกบริษัทแห่งหนึ่งหลอกลวง โดยบริษัทนี้จะอ้างตัวว่าทำธุรกิจดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง รับจ้างโพรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อ “ไนซ์ รีวิว” โดยจะให้ผู้รับจ้างทำงาน เข้ามากดไลก์ กดแชร์ และโพสต์โพรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กของบริษัท แต่จะต้องจ่ายเงินเป็นค่าประกันความเสียหายและเปิดรหัสการทำงาน มีหลายระดับ โดยราคาต่อ 1 รหัสที่จะต้องจ่าย มีตั้งแต่ 1,500 บาท, 3,000 บาท, 4,500 บาท, 10,000 บาท ไปจนถึง 20,000 บาท เพื่อรับค่าตอบแทนจากการทำงานวันละ 20 บาท, 40 บาท, 60 บาท, 100 บาท และ 200 บาทตามลำดับ

หนึ่งในผู้เสียหายซึ่งเป็นสัตวแพทย์ บอกว่า เธอสมัครทำงานนี้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เปิดรหัสทำงาน 102 รหัส วางเงินประกัน 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,040,000 บาท เธอบอกว่า ช่วงแรกได้รับผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาทางบริษัทเริ่มจ่ายเงินล่าช้า จากนั้นก็ไม่จ่ายเลย และยังปิดเว็บไซต์ ไม่สามารถติดต่อผู้บริหารได้ ทำให้เธอไม่ได้รับค่าจ้างกว่า 1,000,000 บาท เมื่อรวมกับเงินที่จ่ายเป็นค่าประกันไปแล้ว เป็นความเสียหายกว่า 3,000,000 บาท

ผู้เสียหายอีกคน บอกว่า เริ่มทำงานนี้มาได้ 5 เดือน และเริ่มเห็นความผิดปกติ แต่พอบอกคนอื่นๆ ที่ทำงานนี้ด้วยกัน ก็จะถูกต่อว่า

ผู้เสียหาย บอกด้วยว่า น่าจะมีเหยื่อทั่วประเทศที่ถูกหลอกนับหมื่นคน คิดเป็นความเสียหายรวมนับหมื่นล้านบาท เพราะบางคนวางเงินประกันเพื่อทำงานนี้มากกว่า 20 ล้านบาท โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะมีผู้เสียหายจำนวนมาก เพราะบริษัทดังกล่าวได้เปิดศูนย์ฝึกอบรมผู้ร่วมงาน 2 แห่ง จากปกติที่จะมีเพียงจังหวัดละ 1 แห่งเท่านั้น โดยตอนนี้ทางบริษัทได้ปิดเว็บไซต์ อ้างว่าปรับปรุงระบบเป็นเวลา 90 วัน

ล่าสุด ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 สั่งตั้งศูนย์รับแจ้งความแชร์ลูกโซ่ ไนซ์ รีวิว ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงแล้ว หลังได้รับการประสานจากชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

เบื้องต้น พบผู้เสียหายในจังหวัดเชียงใหม่เกือบ 1,000 คน แต่ละคนได้รับความเสียหายเป็นเงินตั้งแต่หลักแสนบาท จนถึงหลายล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายอยากให้ตำรวจเอาผิดกับเจ้าของบริษัทและผู้มีส่วนร่วม เพราะพบว่าบางคนยังอยู่ดีกินดี ใช้ชีวิตหรูหรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง