ประเด็นเด็ด 7 สี

ศาลให้ประกัน ชัยวัฒน์ และพวกคดีอุ้มฆ่าบิลลี่ ซัดถูกดีเอสไอจัดฉาก

ประเด็นเด็ด 7 สี - อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อีก 3 คน เข้ามอบตัวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังถูกออกหมายจับคดีอุ้มฆ่าเผาอำพราง นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ล่าสุดช่วงค่ำที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้ประกันตัวผู้ต้องหาในวงเงินประกันคนละ 800,000 บาท โดยทั้ง 4 คน ยืนยันจะต่อสู้คดี ติดตามจากรายงานของ คุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานอีก 3 คน คือ นายบุญแทน บุษราคำ, นายธนเสฏฐ์ หรือ ไพฑูรย์ แช่มเทศ และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ เข้ามอบตัวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ หลังวานนี้ (11 พ.ย.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติหมายจับทั้ง 4 คน ในคดีอุ้มฆ่าเผาอำพราง นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ พร้อมแจ้ง 6 ข้อหาหนัก

นายชัยวัฒน์ ยืนยันพร้อมสู้คดี และระบุว่าดีเอสไอพุ่งเป้ามาที่เขาและลูกน้อง มีการสร้างเรื่องและนำเสนอผ่านสื่อ จนเขาตกเป็นจำเลยสังคม

ด้าน อธิบดีดีเอสไอ ยืนยัน ไม่มีการกลั่นแกล้ง เนื่องจากมีทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ภาพจากกล้องวงจรปิด และหลักฐานอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงการก่อเหตุของกลุ่มผู้ต้องหา รวมถึงกรณีข้อพิพาทกับกลุ่มกะเหรี่ยงในพื้นที่ก่อนเกิดเหตุ

พนักงานสอบสวนใช้เวลาสอบปากคำผู้ต้องหานานกว่า 4 ชั่วโมง ทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อ และไม่ใช้สิทธิขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพนักงานสอบสวน ช่วงบ่ายที่ผ่านมา (12 พ.ย.) เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวทั้ง 4 คน ไปยื่นขออำนาจศาลฝากขัง โดยให้เหตุผลว่าพนักงานสอบสวนยังเหลือการสอบปากคำอีก 10 ปาก รอผลการตรวจลายนิ้วมือและผลทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยมี มึนอ ภรรยาของบิลลี่ ร่วมยื่นคัดค้านด้วย ระบุว่าเคยมีการคุกคามจากคนที่อ้างว่าเป็นลูกน้องของผู้ต้องหา เกรงว่าหากปล่อยตัวจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและครอบครัวจะไม่ปลอดภัย

กระทั่ง 17.30 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ก็พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 800,000 บาท ให้มารายงานตัวและห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 

ทันทีที่รู้ข่าว ภรรยาของบิลลี่ ซึ่งมาเฝ้าติดตามความคืบหน้าคดีก็ออกมาเปิดใจ เธอ บอกว่า แม้ผลการพิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวจะทำให้รู้สึกกังวล แต่ก็พร้อมจะสู้คดีต่อ และดีใจที่สุดท้ายศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา หลังรอคอยมานานกว่า 5 ปีเต็ม

ด้าน นายชัยวัฒน์ ก็ออกมาเปิดใจหลังได้รับการประกันตัว เขาอ้างว่า ตัวเองมีหลักฐานที่พร้อมจะเปิดเผยหลังจากนี้ เพื่อยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการอุ้มฆ่า บิลลี่ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการจัดฉากของผู้ไม่หวังดี

ขณะเดียวกันช่วงเช้าวันนี้ที่จังหวัดเพชรบุรี ดีเอสไอ นำกำลังตำรวจและนักประดาน้ำ เข้าตรวจค้นไร่ชัยราชพฤกษ์ของ นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่ปรากฏในสำนวนการสอบสวน เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมในคดีด้วย