สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประชาชนเฮ! โครงการบ้านในฝัน รับปีใหม่ กระตุ้นยอดขายที่อยู่อาศัย

กระทรวงการคลัง เปิดเผยแผนกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ผ่านโครงการ "บ้านในฝัน รับปีใหม่" ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายนนี้ หวังกระตุ้นการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยช่วงปลายปีนี้ โดยผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการพร้อมใจ จัดโพรโมชัน 3 สิทธิ์ ทั้ง ฟรีค่าธรรมเนียมโอน, ค่าจดจำนอง มูลค่าเกือบ 100,000 บาท และสิทธิ์ที่ 2 คือ ของแถมให้ผู้ที่สนใจซื้อที่อยู่อาศัย ส่วนสิทธิ์ที่ 3 ธนาคารอาคารสงเคราะห์จะคิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ คงที่ 2.5% ต่อปี ในช่วงระยะเวลา 3 ปีแรก หวังสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยก่อนสิ้นปี และเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนที่กำลังต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง มั่นใจว่า จะช่วยกระตุ้นยอดขายในตลาดที่อยู่อาศัยในปีหน้าให้ขยายตัวได้ประมาณ 5%

ด้าน ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย มั่นใจว่าโครงการนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถระบายสต็อกค้างที่มีอยู่กว่า 35,000 หน่วยออกสู่ตลาด และประคองให้อสังหาริมทรัพย์ไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจน้อยลง

ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ ดีใจกับการออกมาตรการครั้งนี้ เพราะช่วยทำให้ตัดสินใจซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเอง ก็มองว่า สุดท้ายแล้วมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ หรือ LTV ด้วยการกำหนดวงเงินดาวน์สูงขึ้นจะเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ชี้วัดยอดขายอสังหาริมทรัพย์ส่วนหนึ่งด้วย