สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คมนาคมคุมเข้มการเดินทางช่วงลอยกระทง

ด้าน นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยแผนบริการจัดการเดินรถ ในวันลอยกระทง ว่า ขสมก. ได้จัดรถรองรับการเดินทางไว้ 2,959 คัน รวม 22,640 เที่ยววิ่ง โดยให้ความสำคัญในจุดที่ได้รับความนิยมเดินทางไปลอยกระทง เช่น ไอคอนสยาม, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, สะพานพระราม 8, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์), มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ภูเขาทอง และสวนสาธารณะใน กทม. 30 แห่ง พร้อมกำชับพนักงานให้ตรวจตราสภาพรถโดยสารให้พร้อมใช้งาน และให้บริการผู้โดยสารอย่างเต็มที่

ขณะที่ นายจิรุตม์  วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก สั่งทุกหน่วยงาน คุมเข้มความพร้อมของรถโดยสารและคนขับรถ เน้นสภาพรถต้องมั่นคงปลอดภัย พนักงานขับรถแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากช่วงเทศกาลลอยกระทง ประชาชนจำนวนมากนิยมออกมาท่องเที่ยว โดยใช้ทั้งโดยรถยนต์ส่วนตัวและใช้บริการรถโดยสารสาธารณะในการเดินทาง ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ กรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จัดเตรียมรถโดยสารให้เพียงพอความต้องการ, รองรับการเดินทางเชื่อมต่อทุกโหมดการเดินทาง พร้อมย้ำ ห้ามคิดอัตราค่าโดยสารเกินราคา และต้องส่งผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความสะดวกและปลอดภัย หากฝ่าฝืนกรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

ด้านกรมเจ้าท่า สั่งคุมเข้มความปลอดภัย โดยให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศ โดยเฉพาะบริเวณโป๊ะและท่าเทียบเรือ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้จำกัด โดยขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด