Sport

ม็อบฮ่องกงนัดประท้วงต่อแม้นางแคร์รี หลำ ยอมถอย

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงเตรียมนัดชุมนุมตามเส้นทางหลายแห่งที่มุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แม้นาง แคร์รี หลำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยอมถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายไปจีนแล้วก็ตาม

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วกลุ่มผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวชุมนุมในหลายพื้นที่และขัดขวางบริการขนส่งสาธารณะ จนทำให้เหตุการณ์บานปลายจนเกิดความรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่ง นับตั้งแต่เริ่มมีการชุมนุมประท้วงมาเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ล่าสุดการท่าอากาศยานของฮ่องกงลงโฆษณาผ่านหนังสือพิมพ์ "เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์" ในวันนี้ เรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงงดชุมนุมในพื้นที่ ที่จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังคงยืนยันจะเดินหน้าจัดการชุมนุมต่อไป แม้ว่านาง"แคร์รี หลำ"ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จะประกาศถอนร่างกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกจากการพิจารณาของสภานิติบัญญัติอย่างถาวรแล้วก็ตาม แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังยืนยันให้นาง"หลำ" ทำตามข้อเรียกร้อง 5 ข้อ รวมถึงการตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนกรณีที่ตำรวจใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงและจัดการเลือกตั้งคณะผู้บริหารฮ่องกงอย่างอิสระตามระบอบประชาธิปไตยด้วย

ทางด้านสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือฟิตช์ (Fitch) ประกาศลดอันดับเครดิตสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของฮ่องกงจาก AA+ ลงมาสู่ขั้น AA ในวันนี้ เนื่องจากสถานการณ์การชุมนุมประท้วงและเหตุจลาจลที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน แต่ยังคงเชื่อมั่นในเสถียรภาพระบบการเงินฮ่องกง แม้รายได้รวมของฮ่องกงปีนี้อาจลดต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้

ส่วนช่วงค่ำวันนี้ กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกง นัดรวมตัวกันอีกครั้ง ในเวลา 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะชุมนุมกันที่สถานีรถไฟ"พรินซ์ เอดเวิร์ด" (Prince Edward) ในเขต "เกาลูน" (kowloon) และที่ย่าน "เซ็นทรัล" ใน"ฮ่องกง ไอส์แลนด์" (Hong kong Island) ทางสถานกงสุลไทย จึงออกประกาศเตือนคนไทยที่อาศัยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปฮ่องกง ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ในวันเสาร์ที่ 7 กันยายนนี้ กลุ่มผู้ประท้วงเตรียมชุมนุม ในหลายพื้นที่ เพื่อกีดขวางเส้นทางมุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา13.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน ผู้ประท้วงจะรวมตัวเดินขบวนจาก"เอดินเบิร์ก เพลซ" (Edinburgh Place) ในย่าน "เซ็นทรัล" ไปยังบริเวณแยกถนน"การ์เด้น โร้ด" (Garden Road) ตัดกับถนน "โลเวอร์ อัลเบิร์ต โร้ด" (Lower Albert Road) จึงขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านี้