Sport

หมวดจรูญ ควง ทนายตั้ม แถลงต่อศาลกาญจน์ปิดบัญชีหวย 30 ล้าน ผจก.แบงก์ ยันหนักแน่น ไม่บ้าจี้ตาม ครูปรีชา

26 สิงหาคม 2562 จากกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 หมายเลข 533726 ซึ่งทาง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เป็นผู้นำสลากฯ จำนวน 1 ชุด 5 ใบ เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท ไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนำเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากาญจนบุรี แต่เมื่อหักภาษีแล้ว เหลือเงินเข้าบัญชี จำนวน 29,850,000 ล้านบาท โดย หมวดจรูญ ได้เบิกเงินออกมาจากธนาคารเพื่อนำไปใช้จ่าย จำนวน 5,500,000 บาท ยังคงเหลือเงินอยู่ในบัญชีธนาคารอีก จำนวน 24,350,000 บาท

แต่ในที่สุด หมวดจรูญ ก็มาถูก นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ ครูปรีชา ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี ยื่นฟ้องแพ่ง ซึ่งศาลประทับรับฟ้องในคดีหมายเลขดำที่ พ.1230/60 จากนั้นส่งคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้มีคำสั่งอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญที่เหลืออยู่เอาไว้ทั้งหมด

พร้อมกันนี้ นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา ยังยื่นฟ้องคดีอาญาต่อ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อีก 1 คดี ศาลได้ประทับรับฟ้องในคดีอาญา หมายเลขดำ ที่ อ.1863/61 ข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร ดังนั้นคดีอาญาจึงถือว่าเป็นคดีหลัก ศาลจึงจำหน่ายคดีแพ่งออกไปเพื่อรอฟังคำพิพากษาในคดีอาญา ซึ่งศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้อง ทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยจนแล้วเสร็จ ในที่สุดวันที่ 4 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องหมวดจรูญ ในคดีอาญา โดยพิพากษาว่า “ไม่ใช่ทรัพย์สินของโจทก์ โจทก์จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 2 (4) โจทก์ไม่มีอำนาจฟ้องจำเลย พิพากษายกฟ้อง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อศาลพิพากษายกฟ้อง ทำให้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความส่วนตัวของ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้มีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีธนาคารของหมวดจรูญ และศาลได้ไต่สวนคำร้องไปแล้ว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งอายัดเงิน หมวดจรูญ

จากนั้น ครูปรีชา ได้ทำหนังสือถึงผู้จัดการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขากาญจนบุรี เรื่อง แจ้งข้อเท็จจริง และห้ามให้ทำธุรกรรมเบิกถอนเงิน โดยอ้างถึงบัญชีเงินฝากของ ร.ต.ท.จรูญ และหนังสือดังกล่าวได้เผยแพร่ต่อสาธารณะ โดยระบุเลขที่บัญชีด้วย นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ 26 ส.ค.62 ร.ต.ท.จรูญ วิมูล พร้อมครอบครัว และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความส่วนตัว ได้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อยื่นคำแถลงต่อศาลว่า จะปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย เนื่องจากเลขบัญชีธนาคารถูกเปิดเผย จากการที่มีหนังสือของ ครูปรีชา ระบุเลขบัญชีธนาคารของ หมวดจรูญ สั่งห้ามธนาคารเบิกถอนเงินเผยแพร่ต่อสาธารณะ
โดย นายษิทรา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุความจำเป็นที่ลุงจรูญ ต้องปิดบัญชีธนาคาร ว่า สำหรับเอกสารคำสั่งถอนอายัดของศาล ไปถึงธนาคารกรุงไทยตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยวันที่ 22 ส.ค.ซึ่งเป็นวันที่ศาลมีคำสั่งถอนการอายัดเงินนั้น ฝ่ายครูปรีชาได้ยื่นร้องต่อศาลเช่นกัน แต่ศาลได้ยกคำร้องของครูปรีชาไปในวันเดียวกัน

ส่วนสาเหตุที่ต้องยื่นแถลงต่อศาลเพื่อขอปิดบัญชีธนาคารนั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางครูปรีชา ได้มีการโพสต์ข้อความและหนังสือยื่นคัดค้านขอให้ธนาคารไม่อนุมัติให้ลุงจรูญทำการเบิกถอนเงินในบัญชีลงในสื่อโซเชียลมีเดีย โดยในหนังสือดังกล่าว มีการระบุหมายเลขบัญชี ของลุงจรูญเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพหรือผู้ที่ไม่หวังดีได้รู้หมายเลขบัญชีของลุงจรูญ ซึ่งมีเงินฝากอยู่มากกว่า 24 ล้านบาท และอาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับเงินในบัญชีได้ ตนจึงมายื่นแถลงต่อศาลก่อนจะไปหารือกับทางผู้จัดการธนาคารว่าจะดำเนินการอย่างไร กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นการยื่นปิดบัญชีดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของเงินในบัญชี อย่างไรก็ตาม ทางทนายตั้มได้ชี้แจงว่า การที่ตนและลุงจรูญต้องมายื่นแถลงต่อศาลนั้น เป็นเพราะต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้เป็นการมาขออนุญาตศาลแต่อย่างใด เพราะหลังจากศาลมีคำสั่ง ถอนอายัดเงินในบัญชีของลุงจรูญแล้วนั้น ก็หมายความว่าลุงจรูญ สามารถที่จะเบิกถอนเงินในบัญชีได้อย่างอิสระ แต่เนื่องจาก ลุงจรูญยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเบิกถอนเงินในบัญชี จึงยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ

ด้าน ร.ต.ท.จรูญ ได้กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลใจว่าการกระทำดังกล่าวของ ครูปรีชา จะทำให้ตนไม่สามารถเบิกถอนเงินในบัญชีธนาคารได้ เพราะศาลได้มีคำสั่งออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่การกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับเงินในบัญชีของตนเท่านั้น ตนจึงต้องเดินทางมายื่นแถลงต่อศาลเพื่อขอปิดบัญชี การกระทำของ ครูปรีชา นี้ ทำให้รู้สึกว่า ฝ่ายของ ครูปรีชา ยังคงไม่ยอมจบในเรื่องนี้ง่ายๆ ทั้งที่ในช่วงเกิดคดีแรกๆ ทางครูปรีชาเป็นฝ่ายที่เชื่อในคำสั่งของศาลมาตลอด แต่เมื่อศาลมีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีของตน ครูปรีชากลับมีพฤติกรรมเหมือนไม่เชื่อฟังในคำสั่งของศาลเสียเอง

จากนั้น เวลา 09.00 น. หลังจากที่แถลงต่อศาลแล้วเสร็จ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล และนางลาวัลย์ วิมูล ภรรยา ได้เดินทางไปที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เลขที่ 320/5 ถนนแสงชูโต ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อทำการปิดบัญชีเงินฝากที่ถูกนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะ คือบัญชีเลขที่ 713-0-75788-4 ชื่อบัญชี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล การปิดบัญชีครั้งนี้ มี นายกิชเชษ จันทร์หวร ผู้จัดการสาขา คอยอำนวยความสะดวก ให้ หมวดจรูญ เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาไม่นานนักก็แล้วเสร็จ

โดย หมวดจรูญ เปิดเผยว่า การปิดบัญชีธนาคารครั้งเนื่องจาก เกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง เนื่องจากเลขบัญชีธนาคารส่วนตัวถูกนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะ จึงจำเป็นต้องมาทำบัญชีธนาคารใหม่ แต่ต้องขอปรึกษากับครอบครัวก่อนว่า จะนำเงินจำนวนเงินดังกล่าวไปฝากไว้ที่ไหน อย่างไร

ส่วนการเบิกถอน ต้องดูความจำเป็นเสียก่อน เพราะจะถอนเงินมาใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายไม่ได้เพราะไม่มีประโยชน์ ซึ่งทุกอย่างจะต้องปรึกษากับครอบครัวว่าสิ่งไหนจำเป็นจึงจะเบิกเงินออกไปใช้ สำหรับคำสั่งถอนอายัดเงิน ทางเจ้าหน้าที่ศาลได้นำมาส่งให้กับธนาคารกรุงไทยตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตนได้รับความเป็นธรรมเกือบจะเต็มร้อยแล้ว ส่วนที่ยังไม่เต็มร้อยเป็นเพราะว่าเรื่องยังไม่จบเท่านั้นเอง และจะต้องเดินทางไปขึ้นศาลในคดีที่เหลือคือ คดีที่ นายแผน ฟ้องตนในข้อหาแจ้งความเท็จ กลั่นแกล้งผู้อื่นรับโทษทางอาญา จากการดำเนินคดีนายแผนที่กองปราบ ซึ่งอยู่ระหว่ารอไต่สวนมูลฟ้อง และคดีที่เจ๊บ้าบิ่น ฟ้องตนในข้อหาให้การเท็จกับพนักงานสอบสวน คดีนี้อยู่ระหว่างนัดไต่สวนมูลฟ้อง

"และหลังจากคดีสิ้นสุดจะได้ปรึกษากับทาง ทนายตั้ม ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งในส่วนของตนยังไม่ได้เริ่มอะไรเลย แต่ที่ผ่านมาการขึ้นศาลนั้นอยู่ในส่วนที่ตนถูกฟ้องทั้งนั้น โดยหลังจากจบจากสองคดีที่ตนถูกฟ้อง ก็คงจะรู้แล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่คาดว่าคงจะมีการฟ้องกลับแน่ เพราะคนทำผิดจะต้องได้รับโทษ" หมวดจรูญ เผย

และพูดทิ้งท้ายทีเล่นทีจริงกับสื่ออย่างอารมณ์ดีว่า "เงินที่มีอยู่อาจจะนำไปซื้อทองคำเก็บเอาไว้เพื่อเก็งกำไร แต่ก็ยังไม่แน่ใจนะว่าจะซื้อหรือไม่"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน นายกิชเชษ จันทร์หวร ผู้จัดการธนาคารกรุงไทย กล่าวว่าหนังสือคัดค้านของ ครูปรีชา ไม่มีผลทางกฎหมาย ซึ่งศาลท่านสั่งเรา เราก็ต้องเชื่อศาล เพราะเจ้าของที่นำเงินมาฝาก เขาก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ ซึ่งศาลท่านตัดสินมาแล้ว ทางธนาคารต้องทำตามคำสั่งของศาล ส่วนเงินที่ถูกอายัดเอาไว้ก่อนหน้านี้ ดอกเบี้ยของธนาคารก็เดินให้อยู่ตามปกติเหมือนเดิม