รอบรั้วรอบโลก

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูกลงทะเล ประท้วงการซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือ ทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูก ลงสู่ทะเล เพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นไป

การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด นับเป็นครั้งที่ 7 แล้วในรอบเกือบ 1 เดือน แม้ว่าการร่วมซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือ อ้างว่า เป็นภัยคุกคาม และมีเป้าหมายเพื่อยึดครองเกาหลีเหนือจะเสร็จสิ้นลงตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธ 2 ลูกนี้ มีรัศมีการยิงไกลราว 380 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในทะเลตะวันออกหรือที่เรียกว่า ทะเลญี่ปุ่น

ขณะที่ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้มีการเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติฉุกเฉิน เพื่อหารือในเรื่องนี้ พร้อมยืนยันจะเดินหน้าใช้ความพยายามทางการทูตร่วมกับประชาคมโลก เพื่อนำเกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อให้การปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีประสบผลสำเร็จ

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น ได้ออกมายืนยันว่าเกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธจริง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นขีปนาวุธชนิดใด และมีพิสัยการยิงไกลมากน้อยเพียงใด ส่วน สหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้จับตาดูสถานการณ์ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อให้คำปรึกษากับประเทศพันธมิตรทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้