Sport

"อุตตม"กล่อมสส.อีสาน-ใต้สยบคลื่นใต้น้ำในพรรคพลังประชารัฐ

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเรียกตัวแทนกลุ่มสส.อีสานและสส.ภาคใต้มาชี้แจงทำความเข้าใจ หลังมีกระแสข่าวต่อรองทวงตำแหน่งรัฐมนตรี ตัวแทนกลุ่มสส.อีสานและสส.ภาคใต้ยืนยันไม่ได้ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ขอแค่พรรคดูแลและให้ความสำคัญ

เที่ยงวันนี้ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้เรียกนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำกลุ่มภาคอีสานตอนบน และนายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ในฐานะประธานกลุ่มด้ามขวานไทย ซึ่งประกอบไปด้วย ส.ส.ภาคใต้ จำนวน 13 คน รวมถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ เข้าพบที่พรรค เพื่อพูดคุยเคลียร์ใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้นจากกรณีทั้ง 2 กลุ่ม เรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรี โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

หลังจากนั้น นายนิพันธ์ สส.ตรัง เผยว่า เป็นครั้งแรกที่พวกตนได้พูดคุยกับผู้บริหารพรรค เพื่อทำความเข้าใจ ทั้งในเรื่องการทำงานร่วมกับรัฐบาลต่อไป และการเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น พรรคจะให้สส.ในพื้นที่มีส่วนในการพิจารณาตัวบุคคล รวมถึงสะท้อนปัญหาต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยดี โดยทางหัวหน้าพรรคระบุว่า หากทางกลุ่ม สส.ภาคใต้ มีเรื่องสำคัญที่จะพัฒนาภาคใต้ ก็ให้เสนอมาทางพรรคเพื่อส่งต่อไปถึงรัฐบาล ทำให้เราเกิดความมั่นใจในระดับหนึ่งว่าการขับเคลื่อนงานจะเป็นผลดีกับประชาชนในภาคใต้ทั้งหมด โดยพรรคไม่ได้ละเลยภาคใต้

นายนิพันธ์ กล่าวว่า เรายืนยันว่าจะไม่มีตัวแทนเป็นรัฐมนตรีหรือตำแหน่งใด แต่พรรครับปากว่าจะดูแลพื้นที่ภาคใต้โดยมี คณะกรรมการขับเคลื่อนภาคใต้ เป็นผู้ประสานงานในพื้นที่โดยเฉพาะให้สส.ทั้ง 13 คน สะท้อนปัญหาได้โดยตรง เมื่อก่อนอาจจะมีช่องว่างระหว่าง สส.กับผู้บริหารของพรรค แต่วันนี้ได้พูดคุยขจัดช่องว่างจนหมดไป นับจากนี้เราจะปรึกษาหารือกันเรื่องต่างๆ เพื่อพัฒนาภาคใต้ให้ที่ดีสุด

ด้าน นายเอกราช ส.ส.บัญชีรายชื่อแกนนำกลุ่มสส.อีสานตอนบน กล่าวว่า การพูดคุยเป็นไปด้วยดี หัวหน้าพรรค รับปากว่าจะช่วยดูแลสิ่งที่เป็นปัญหา ตนในฐานะผู้ประสานงานของกลุ่ม จะนำเสนอปัญหาไปถึงหัวหน้าพรรค เพื่อส่งต่อไปผู้มีอำนาจพิจารณา รวมถึงการพิจารณาการเข้าไปทำงานในตำแหน่งอื่นๆ ต่อไป ทุกอย่างจากนี้เราจะขับเคลื่อนการทำงานให้อยู่ในระบบของพรรคต่อไป