Sport

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐวอนทุกฝ่ายเคารพกติกามั่นใจตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) วอนทุกฝ่ายยอมรับกติกา กรณีศาลรัฐธรรมนูญลงมติคำวินิจฉัยสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อว่า ขอให้ยอมรับกติกาและคำชี้ขาด รวมถึงเรื่อง สว. มีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี มั่นใจพรรคพลังประชารัฐ สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเช้าวันนี้  นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติคำวินิจฉัย สูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อว่า ไม่ว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมายังไงทุกพรรคการเมืองควรเคารพกฎกติกา เพราะศาลถือเป็นสถาบันสำคัญ ผลออกมายังไงก็ควรยึดตามนั้น ส่วนทิศทางของพรรคก็เดินหน้าเต็มที่ จะมีประชุมสัมมนา สส.ทั้งหมดของพรรคในสัปดาห์หน้า เพราะมี สส.ใหม่จำนวนมากที่ไม่เคยเข้าสภามาก่อน ขณะเดียวกันในส่วนของงานการเมือง พรรคจะเดินหน้าประสานพรรคอื่นๆที่ร่วมอุดมการณ์ มาร่วมกันตั้งรัฐบาล

นายอุตตม แสดงความมั่นใจว่า พรรค พปชร.จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ได้โอกาสทำงานกับพรรคที่มีแนวทางการทำงานแบบเดียวกัน แต่ต้องรอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน ส่วนตัวเลขที่มีการประเมินออกมาว่าฝั่ง พปชร.รวมเสียงได้ 256 เสียงนั้นเป็นการประเมินตามปกติ หากวันนี้ กกต.รับรองผลเรียบร้อยก็จะมาพูดคุยกัน เพราะตัวเลขจะชัดเจนขึ้น ส่วนประเด็นว่าที่ สส.ของพรรค ถูกร้องเรียนเรื่องการถือหุ้นสื่อและตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคเป็นผู้เซ็นรับรองนั้นพร้อมชี้แจงในทุกประเด็น และเดินตามขั้นตอน

ส่วนกระแสคัดค้าน ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี พรรค พปชร.ขอยืนยันว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้กำลังใช้ครั้งแรก ควรเคารพกติกาปัจจุบัน เดินตามนั้น บทบาท สว.เป็นไง ให้เป็นตามนั้น และควรให้เกียรติให้ โอกาส สว ได้ทำหน้าที่ อย่าตีกันไว้ก่อนว่า มาแล้วจะเข้าข้างหรือช่วยฝ่ายไหน เพราะบ้านเมืองต้องเดินหน้า เช่นเดียวกับ 15 รัฐมนตรีที่ลาออกมารับตำแหน่ง สว.ก็ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ ทุกคนที่ลาออกมีคุณสมบัติพร้อม ประเทศไทยต้องการคนมีความสามารถ คนเหล่านี้มีความพร้อมทำงาน อย่าไปเกี่ยงว่า เคยทำงานในรัฐบาล แต่วันนี้ไปอยู่ฝ่ายนิติบัญญัติจะไม่เหมาะ เพราะทุกคนมีคุณสมบัติ ส่วนการปฏิบัติตัวก็อยู่ในสายตาประชาชน

เมื่อถามถึง การจัดสรรตำแหน่งใน ครม. หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขอให้ความเห็น เพราะ ยังไม่ถึงเวลาและมีอีกหลายขั้นตอนที่จะไปสู่การตั้งครม.ยังไม่รู้ มีใครอยู่บ้าง เพราะพรรคยังไม่ได้คุยเรื่องตำแหน่ง ตอนนี้เอาเรื่องของพรรคก่อน เพราะการจัดสรรตำแหน่ง ต้องหารือกับพรรคร่วมด้วยว่าบทบาทของพรรคต่างๆจะเป็นยังไง ทำงานยังไง และยังบอกไม่ได้ว่าจะชัดเจนเมื่อไหร่เกี่ยวกับหน้าตาของพรรคร่วมรัฐบาล