เจาะสนามเลือกตั้ง : พรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีนระดมทุน 650 ล้านบาท

วันที่ 21 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ชื่อย่อหน่วยงานรัฐที่ตกเป็นข่าวคือ คลัง ททท.และ กทม. บริจาคซื้อโต๊ะเมื่อค่ำวันที่ 19 ธันวาคม รวมๆ แล้ว 60 ล้านบาท ร้อนถึง คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค แม่งานระดมทุนที่ชี้แจงทันทีว่า ไม่มีหน่วยงานรัฐบริจาคเงินตามที่เป็นข่าว และจะเปิดข้อมูลให้ตรวจสอบที่มาของผู้บริจาคด้วย โดยตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องรายงาน กกต.ภายใน 30 วัน ทาง กกต.ก็พร้อมจะตรวจสอบหากมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา แต่เห็นว่าหน่วยงานรัฐรู้กฎหมายดีไม่น่าจะทำความผิด

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ชื่อย่อ ททท. ออกแถลงการณ์ยืนยัน ไม่มีหน่วยงานใดใน ททท.ซื้อโต๊ะหรือบริจาคเงินแต่อย่างใด เพราะการซื้อโต๊ะหรือบริจาคเพื่อกิจกรรมทางการเมือง ตามระเบียบหรือกฎหมายไม่สามารถทำได้

แม้ว่าการระดมทุนจะเป็นการหารายได้ที่กฎหมายพรรคการเมืองเปิดช่องให้ทำได้ แต่มีข้อห้ามสำหรับหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ ไปจนถึงข้าราชการการเมือง ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเรี่ยไร หรือชักชวนให้บริจาคเงินกับพรรคการเมือง ฝ่าฝืนมีบทลงโทษติดคุกสูงสุดถึง 10 ปี

พรรคการเมืองไหนที่เตรียมการจัดระดมทุน ต้องเร่งมือแล้ว เพราะในช่วงที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเลือกตั้ง สส.อีกฉบับหนึ่ง ดังนั้นการจะจัดระดมทุนแบบที่มีโต๊ะจีนและมหรสพ ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สส.ที่ห้ามเรื่องจัดเลี้ยงและมหรสพได้

ส่วนพรรคที่จัดระดมทุนไปแล้ว ทั้ง รวมพลังประชาชาติไทย และพลังประชารัฐ ก็ยังอยู่ในโหมดถูกตรวจสอบ ล่าสุด คุณศรีสุวรรณ  จรรยา ไปยื่นหนังสือถึง กกต.เรียบร้อยแล้ว

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง