สื่อออสเตรเลียปัดเหยียดเพศเซรีนา วิลเลียมส์

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 11:15 น.

Views

ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ เฮรัลด์ ซัน ประเทศออสเตรเลีย ยืนยันว่า ภาพการ์ตูนที่ มาร์ก ไนท์ เขียน ไม่ได้มีเจตนาเหยียดเพศเชื้อชาติหรือเหยียดสีผิว เซรีนา วิลเลียมส์ เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นถึง การแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดต่อหน้าชาวโลกของ เซรีนา เท่านั้น

จากกรณีที่ภาพวาดของ มาร์ก ไนท์ นักเขียนการ์ตูนของหนังสือพิมพ์ เฮรัลด์ ซัน, นครเมลเบิร์น ถูกวิจารณ์ว่า ส่อไปในทางเหยียดเพศและเหยียดสีผิว เซรีนา วิลเลียมส์ อดีตนักเทนนิสมือหนึ่งหญิงของโลก จน ไนท์ ต้องออกโรงปฏิเสธว่า ไม่ได้มีเจตนาเหยียดเพศหรือเหยียดสีผิว เซรีนา ตามที่ เจ.เค. โรวลิง  ผู้แต่งนิยายเรื่องแฮร์รี พ็อตเตอร์และผู้คนในโลกโซเชียลรุมประนาม ล่าสุด เดมอน จอห์นสตัน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เฮรัลด์ ซัน ออกมาปกป้อง ไนท์ และปฏิเสธคำกล่าวหาในทำนองเดียวกัน และย้ำว่าต้องการสื่อให้เห็นถึงการไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ตนเองของ เซรีนา เท่านั้น

ภาพการ์ตูนดังกล่าวเป็นภาพ เซรีนา กระโดดกระทืบแร็คเกต ขณะที่อีกด้านหนึ่งผู้ตัดสิน คาร์ลอส รามอส ถาม นาโอมิ โอซากะ ว่า "คุณช่วยปล่อยให้เธอชนะหน่อยได้ไหม?" ซึ่งถูกวิจารณ์มากถึงความไม่เหมาะสม เพราะจงใจเน้นภาพลักษณ์ของ เซรีนา ให้น่าเกลียด แต่วาดภาพ นาโอมิ สวยและเซ็กซี่เกินจริง เป็นการเหยียดเชื้อชาติอเมริกัน-แอฟริกันของ เซรีนา ไม่พอ ยังเป็นการเหยียดเพศทั้ง เซรีนา และ โอซากะ ด้วย

ที่มาของภาพการ์ตูนนี้คือ เซรีนา มีปัญหากับผู้ตัดสิน รามอส จนถูกตัดแต้มและตัดเกม ก่อนแพ้ โอซากะ ในรอบชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่ง เซรีนา อ้างว่า ตนเองถูกผู้ตัดสิน รามอส ลงโทษหนัก เพราะความลำเอียงทางเพศ

Tag : ออสเตรเลีย เหยียดเพศ เซรีนาวิลเลียมส์ ข่าวกีฬา