เส้นทางคนเก่ง : รัชภูมิ อินฟากท่า ปัญจกีฬา

วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

“ปัญจกีฬา” เป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามาในประเทศไทยเพียงไม่กี่ปี โดยเป็นกีฬาที่ต้องแข่งขันทั้งหมด 5 ชนิดกีฬาคือ ว่ายน้ำฟรีสไตล์200 เมตร, ฟันดาบในประเภท เอเป้, ขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง, วิ่ง และยิงปืนเลเซอร์

เพราะความหลากหลายของชนิดกีฬา ทำให้ รัชภูมิ อินฟากท่า หรือ “ภูมิ” อายุ 17 ปี นักกีฬาว่ายน้ำให้ความสนใจและลองฝึกฝน จากพื้นฐานการว่ายน้ำที่เริ่มฝึกตั้งแต่อายุ 8 ขวบ บวกกับทักษะการวิ่งที่มีติดตัว ทำให้ภูมิต้องฝึกฝนกีฬาชนิดใหม่เพิ่มอีก 3 ชนิด แต่ก็ไม่ยากเกินความตั้งใจ ภูมิใช้เวลาเพียง 2 ปี ก็สามารถฝึกฝนจนชำนาญ และคัดตัวติดเป็นเยาวชนทีมชาติได้

เพราะเป็นกีฬาใหม่ จึงยังต้องฝึกฝนและเก็บประสบการณ์ แต่ปีที่แล้วในการแข่งขันปัญจกีฬาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภท Laser Run Thailand Championship 2017 ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่ง และยิงปืนประเภท เลเซอร์ เป็น 2 ใน 5 ชนิดของกีฬาปัญจกีฬา ภูมิก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และในขณะนี้ก็กำลังเก็บตัวเพื่อไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนิเซียในเดือนหน้า ซึ่งเป็นการแข่งขันในฐานะทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ภูมิตั้งใจจะทำผลงานให้ดีที่สุด โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่การแข่งขันโอลิมปิก เพื่อเป็นแรงผลักให้กับตัวเอง