เส้นทางคนเก่ง : จากเทควันโด้ต่อสู้ สู่ “พุมเซ่”

วันที่ 8 ก.ค. 2560 เวลา 05:06 น.

Views

แม้ว่าจะมีสายเลือดนักกีฬาทั้งจากคุณพ่อและคุณแม่ ที่เป็นนักกีฬาบาสเกตบอล แต่ “น้องบาส” ศกุนา เหล่าสูงเนิน กลับเลือกกีฬาเทควันโด้ ที่ทำให้เธอประทับใจ และหลงเสน่ห์ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และฝึกฝนกีฬาชนิดนี้ตลอด 14 ปี จนหายจากโรคหอบหืด มีสุขภาพดี และมีร่างกายที่แข็งแรง  

จากเทควันโด้ต่อสู้ เปลี่ยนมาเป็นเทควันโด้ ฟรีสไตล์ “พุมเซ่ (Poomsae)” ที่เป็นการผสมผสานระหว่างทักษะกีฬาเทควันโด้และท่ายิมนาสติก ในระยะเวลาเพียง 5 ปี ก็สามารถฝึกฝนจนติดทีมชาติไทย คว้ารางวัลจากการแข่งขันเยาวชนแห่งชาติตั้งแต่ปี 2014 - 2016 คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศคาซัคสถาน และล่าสุดคว้าแชมป์จากการไปแข่งขันชิงแชมป์โลกในรายการ “WTF เวิลด์ เทควันโด้ บีช แชมเปี้ยนชิพ 2017” ที่เมือง โรห์เดส ประเทศกรีซ โดยได้เหรียญทองจากประเภท คู่ผสม ฟรีสไตล์ พุมเซ่ และเหรียญทองแดงจากประเภท เดี่ยว ฟรีสไตล์ พุมเซ่

แม้กีฬาชนิดนี้จะเพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยเพียงไม่กี่ปี แต่นักกีฬาของเราก็สามารถเอาชนะนักกีฬาเกาหลีใต้ที่เป็นต้นฉบับของกีฬาชนิดนี้มาแล้ว เพราะความมุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อม โดยมีเป้าหมายยิ่งใหญ่ในอนาคตเป็นเดิมพัน